Chia sẻ kinh nghiệm thi Toeic: Đạt điểm cao với các tips dễ học

Thảo luận trong 'Quảng cáo và Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi saielight, 12/5/17.

 1. saielight

  saielight Thành viên

  1. Học TOEIC là một cơ hội không thể tốt hơn để nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh văn phòng và thương mại thực thụ. Vì thế học để sử dụng sẽ có lợi hơn nhiều lần so với học chỉ để thi.

  Xem thêm: kinh nghiệm ôn thi toeic

  Học để thi là cách học thực dụng, tập trung vào các từ vựng hay dùng và các kỹ thuật làm bài cho từng phần cũng như cách tránh các bẫy được đặt ra. Tâm lý học để thi thường hướng tới tâm lý luyện để trả lời đúng thay vì học để nhớ và để dùng. Tâm lý luyện để trả lời đúng kéo theo việc trí nhớ tạm thời được kích thích hoạt động nhiều hơn, và sau kỳ thi thì sẽ chấp nhận quên hoặc “buông” các từ vựng, các cụm từ... đã học khỏi trí nhớ. Chính vì thế nhiều người học TOEIC và có thể thi được điểm tương đối cao nhưng lại không thực sự sử dụng được trong công việc.

  Nhưng bạn hãy xem lại nội dung từng bài thi TOEIC thì sẽ thấy bài thi này kiểm tra một cách rất thực dụng vào các vấn đề thực tế trong giao tiếp tiếng Anh thương mại như đọc các bức thư, các email, các thông báo, các đoạn quảng cáo, các thông tin doanh nghiệp... nghe các thông báo, các đoạn hội thoại thường xuyên dùng trong công việc, các cách hỏi và trả lời rất thực tế và trực diện vào công việc... Nếu đặt một câu hỏi khác đi, đó là: Sẽ ra sao nếu chúng ta cũng giao tiếp như chính bài thi TOEIC này? Nếu bạn cũng có thể nói một mạch các bài độc thoại như phần short-talks trong phần 4, hay cũng có thể hội thoại như phần 3 – conversations, hoặc cũng viết được các email hay thư tín như phần 7 – reading passages thì sao nhỉ? Điều đó có nghĩa là bạn có khả năng giao tiếp hoàn hảo trong môi trường thương mại quốc tế, và có thể làm việc ở bất cứ nơi nào trên thế giới mà dùng tiếng Anh. Một điểm thú vị của tâm lý học tập đó là khi ta đã có ý chí học để sử dụng, thì não bộ của chúng ta sẽ tự động mở ra cánh cửa để ghi nhớ ngôn ngữ này trong dài hạn, và nó sẽ tự động hỏi bạn trong các tình huống thực tế rằng tình huống này thì câu tiếng Anh nào trong bài luyện thi TOEIC mình đã nhớ được để dùng nhỉ? Việc học để sử dụng cho tương lai khiến cho trí nhớ dài hạn được thiết lập và nhớ sâu, thay vì trí nhớ tạm thời. Và cũng vì học cho tương lai, bạn sẽ thấy từng bài đọc, bài nghe của TOEIC có giá trị hơn rất nhiều, và thân thiết hơn rất nhiều cho bạn, vì bạn biết chúng đồng hành với thành công sau này của bạn.

  Chính vì lý do này mà Smartcom đã xây dựng thành công chương trình huấn luyện TOEIC, Smart TOEIC Coaching Program, bằng công nghệ hybrid learning đặc thù của Smartcom, nhằm giúp người học vừa đạt điểm cao trong bài thi TOEIC, vừa giao tiếp tốt trong công việc. Chương trình này được xây dựng với 2 phần cụ thể: phần 1 – học trực tuyến để nắm được kiến thức tiếng Anh của 13 chuyên đề, các từ và cụm từ hay dùng trong bài thi, các kỹ thuật làm bài của cả 7 phần thi, và các bài thực hành để làm sâu sắc kỹ năng và bản lĩnh thi cho người học; phần 2 – huấn luyện trên lớp học trực tiếp tại các trung tâm đào tạo của Smartcom với mỗi tuần từ 2 đến 3 buổi lên lớp (tùy học viên lựa chọn) để tập trung xây dựng khả năng giao tiếp thực thụ cho người học bằng cách huấn luyện kỹ năng viết và nói các vấn đề được nêu ra trong bài thi TOEIC một cách sâu sắc để người học không chỉ biết, mà còn sử dụng được chính ngôn ngữ tiếng Anh thực dụng của bài thi TOEIC trong công việc. Mọi chương trình huấn luyện đều được xây dựng dựa trên bài tập tình huống, và luôn tập trung làm sâu sắc hơn kỹ năng làm bài và phản xạ đọc và nghe nhạy bén, bên cạnh việc ứng dụng tốt ngôn ngữ đó trong giao tiếp.
  Xem thêm: sách học ngữ pháp tiếng anh cơ bản

  2. Chìa khóa của bài thi TOEIC nằm ở từ vựng và các cụm từ, không nằm ở biết nhiều hay biết sâu về ngữ pháp.

  Biết nhiều từ vựng và cụm từ gồm các từ hay đi với nhau thì người làm bài sẽ được điểm cao và rất cao, ngược lại biết ít từ vựng thì dù có nhiều mẹo làm bài đến mấy người làm bài cũng chỉ vượt lên được ngưỡng điểm trung bình, tức là từ 500 điểm trở xuống. Cụ thể là trong bài thi TOEIC, không quá 10% số lượng câu hỏi, tức là chỉ khoảng 20 câu hỏi là những câu kiểm tra thuần túy về mặt ngữ pháp như chia động từ, điền dạng đúng của từ loại... Những câu hỏi ngữ pháp này cũng rất dễ suy đoán khi người học có trình độ ngữ pháp trung bình. Đừng tốn thời gian học ngữ pháp quá nhiều. Tất cả 90% còn lại của bài thi chỉ tập trung vào kiểm tra vốn từ và khả năng vận dụng vốn từ trong các bài đọc và nghe của thí sinh. Chính vì thế người thi TOEIC cần biết nhiều từ vựng, hoặc tối thiểu cũng phải nắm được nhóm các từ vựng hay kiểm tra trong bài thi TOEIC (click vào đây để download từ hay dùng). Hãy nhớ rằng biết nghĩa của từ vựng là không đủ, mà phải biết âm thanh, tức là phải nghe từ vựng đó và phát âm theo nhiều lần để nhớ chắc chắn âm thanh của nó. Và từ vựng đứng một mình không có nhiều giá trị, từ vựng thường đi với nhau theo cụm từ cố định, nên phải học nhiều các cụm từ, và học từ vựng trong bối cảnh của từng bài đọc, bài nghe của chính bài thi TOEIC là hữu hiệu nhất. Khi đã học tốt cụm từ thì bạn sẽ không bị đánh lừa bởi các bẫy vặt trong bài thi, ví như từ đồng âm chẳng hạn. Writing (viết) và riding (cưỡi) trong tiếng Anh giọng Mỹ (giọng chiếm 70% bài thi TOEIC) được phát âm giống hệt nhau, và nó sẽ gây hoang mang khi học, và là cạm bẫy cho ai học từ rời rạc từng từ mà không học theo cụm từ. Nếu học theo cụm và học trong bối cảnh thì dĩ nhiên writing an email (viết một email) không thể bị nhầm lẫn với riding a bike, và chữ email sẽ cho bạn biết trước nó là chữ writing chứ không thể nào là chữ riding, và tương tự như vậy, từ bike (xe đạp) sẽ cho ta biết trước đó chính là từ riding chữ không thể là writing.

  Xem thêm: so sanh trong tieng anh
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng