Chạy với Đám đông” (Running with the Pack-RWTP)

Thảo luận trong 'Sinh Viên Học Tập' bắt đầu bởi Administrator, 29/3/17.

 1. Administrator

  Administrator Administrator Thành viên BQT Thay đổi để phát triển!

  RT: Ông có thể bình luận tại sao rất nhiều người khó chấp nhận rằng việc chạy có giá trị nội tại? Dường như người ta rất dễ chấp nhận những lĩnh vực khác có giá trị nội tại như nghệ thuật, âm nhạc, các trò thi đấu khác như võ thuật, kiếm… trong khi gán cho chạy bộ giống như công việc hay phải có giá trị bên ngoài?


  MR: Câu hỏi hay. Anh biết rằng có những khi anh chạy mọi việc đều suôn sẻ, những lúc đó thật tuyệt vời. Tuy nhiên, chạy không luôn luôn thế. Hay ít nhất với một số người trong chúng ta nó không luôn luôn thế. Chạy bộ là công việc cực nhọc, khó khăn, đôi khi khó tàn nhẫn. Do đó, tôi nghĩ là người ta luôn có những thời điểm khó khăn khi mà người đó đang thực hiện công việc khó, những trải nghiệm không dễ chịu mà không cần phải che dấu cảm xúc, động cơ. Nếu người nào thấy tôi cùng với chú chó đau khổ Hugo của tôi, chiến đấu với cái ẩm gần 100% của Miami, họ chắc phải nghĩ tôi có một lý do nào để dấn thân vào đó. Họ đã nhầm lẫn giữa việc xứng đáng hay giá trị của một hoạt động với sự vui thích của hoạt động đó. Và đó cũng là sự nhầm lẫn trong thế giới ngày nay.  RT: Tôi không nhớ có đề cập đến việc "chạy từ thiện " trong cuốn sách không, nhưng tôi thường cảm thấy điều đó làm giảm đi mức độ giá trị nội tại của việc chạy. Anh chạy không chỉ vì những hệ quả tự nhiên của hành động (sức khỏe, thể thao, lành mạnh) mà vì một nguyên nhân chủ ý mà anh đã gán cho nó. Và tôi cảm thấy rằng đây là lý do chính mà những người chạy “truyền thống” thường lảng tránh. Suy nghĩ của ông thế nào?


  MR:Tôi muốn phân biệt giữa các hệ quả tự nhiên và mục tiêu chủ ý. Và tôi nghĩ rằng có thể là quan trọng ít nhất là về mặt tâm lý. Tuy nhiên, tôi có hai ý kiến sau.  Đầu tiên, cái tiêu đề của Running with thePack (RWTP) được thiết kế để phản ánh ý tưởng rằng có hai điều trong cuộc sống mà về bản chất có giá trị nội tại - giá trị vì lợi ích riêng chính nó và không (chỉ) cho bất cứ điều gì khác mà nó có thể mang lại cho anh. Một là chạy bộ, dùng như là một ví dụ điển hình của điều chúng ta làm vì lợi ích riêng của nó (chạy vị chạy bộ). Cái kia là đám đông, mà tôi sử dụng để chỉ những người khác (người hoặc chó). Ý tưởng cho rằng mọi ngườicó giá trị nội tại được chấp nhận rộng rãi. Vì vậy, rõ ràng, tôi tập trung nhiều hơn vào các hoạt động. Tuy nhiên, rất khó để phản đối những người khác là có giá trị nội tại. Chạy vì từ thiện là một cách tôn trọng giá trị của người khác.Và như vậy, nó không có bất cứ điều gì khác hơn là một điều tốt.  Thứ hai, một hoạt động là công việc không phải vì nó là gì nhưng vì lý do tại sao anh làm điều đó. Một hoạt động và các hoạt động tương tự có thể, trong những bối cảnh khác nhau, là công việc hoặc trò chơi. Điều khiến cho khác biệt là lý do tại sao anh làm điều đó. Rõ ràng, nếu anh đang đứng ở vạch xuất phát nghĩ rằng mìnhkhông thực sự cảm thấy thích cuộc đua này, nhưng mình phải làm điều đó bây giờ vì đã nhậnđược tài trợ này, và anh có một vài giờ làm việc khó chịuphía trước. Đó là công việc. Nhưng nếu anh có thể đặt tất cả những lý do này ra khỏitâm trí của mình mộtkhi đang ở vạch xuất phát, và chỉ xem chạy đơn giản là để chạy, anh có một vài giờ chơi phía trước. Đó là trò chơi. Đối với tôi, một nhà văn, nó giống như sự khác biệt giữa viết cái gì bởi vì anh đã đồng ý làm điều đó và đã được trả tiền trước, và viết một cái gì đó bởi vì anh có một ý tưởng tuyệt vời mà anh muốn khám phá cái cách ý tưởng đó dẫn mình đi đâu. Tất nhiên, chấp nhận những cam kết từ người khác trả cho mình: đó là công việc. Nhưng, thường xuyên, làm việc là để tôn trọng các giá trị nội tại của những người xung quanh chúng ta, cho dù họ là gia đình hoặc người lạ, mà chúng ta chưa bao giờ gặp. Đó là lý do tại sao hầu hết trong chúng ta dành phần lớn cuộc sống của chúng ta làm những việc chúng ta thực sự không biết phải làm gì: chúng ta có những người có giá trị nội tại ở xung quanh mà chúng ta cần quan tâm.  RT:Tôi tò mò xem ông nghĩ về Ipods hay những thứ tương tự thế nào?


  MR:Tôi thấy rằng nó(Ipods) khá hữu ích, đặc biệt là trong việc từ giai đoạn 2 (giai đoạn Descartes) đến giai đoạn 3 (giai đoạn Hume trongđó những suy nghĩ đó dường như đếntừ hư không). Tôi nghĩ rằng điều này có lẽ không đáng ngạc nhiên như có vẻ khi anh nghĩ về những chuyển đổi qua các giai đoạn khác nhau, từ giai đoạn1 đến 4. Về cơ bản, chúng ta đang nói về một hình thức thiền định dựa trên sự cohẹp (shrink) của cái tôi. Cái tôi bắt đầu (giai đoạn 1) như một cái tôi tự thể hiện đầy đủ, cảm giác của cái tôi sâu sắc hài hòa với bất kỳ dấu hiệu của rối loạn cơ thể (ví dụ như cơ bắp chân tái phát). Tiếpđến, cáitôi co lại (giai đoạn 2) với một tâm trí dỗ dành cơ thể đểtuân theo nó. Sau đó (giai đoạn 3), cái tôi có thu nhỏ hơn nữa với những suy nghĩ quay cuồng dường như đến từ hư không: có những suy nghĩ nhưng khôngcó nhà người suy nghĩ. Cuối cùng, ít nhất lànhư tôi đã trải nghiệm-Tôi (trong giai đoạn 4) trống rỗng, hư không. Tất cả những lý do tôi phải tiếp tục là đặt một chân phía trước chân kia hoặc ngừng làm điều này, tất cả những suy nghĩ, cảm xúc, cảm giác và vân vân không có thẩm quyền đối với tôi. Chúng không thể làm cho tôi dừng lại, chúng cũng không thể làm cho tôi tiếp tục. Điều này là bởi vì tôi không còn xem chúng như là một phần của tôi. Vì vậy, nếu chúng ta đang nói về sự co lại và biến mất đột ngột, của bản ngã, của cái tôi có lẽ không có gì ngạc nhiên khi âm nhạc lớn (từ Ipods) có thể đẩy nhanh hoặc tạo điều kiện cho quá trình này.  RT: Ông có thể cho tôi biết về việc chạy của ông bây giờ thế nào? Điều gì đã xảy ra kể từ khi cuộc marathonmà ông mô tả?


  MR: Gần đây, một tai nạn bất ngờ võ thuật (tôi cũng chơi môn này) đã dẫn đến một chấn thương cột sống khá đau đó làm tôi không ra khỏi nhà trong mười ngày qua. Hy vọng (chấn thương) không quá lâu. (cả chú chó Hugo và tôi đang ngứa ngáy lắm rồi). Điều đó đã tiết lộ cột sống/vấn đề lệch khung chậu cơ bản mà tôi bây giờ có một cơ hội vàng để giải quyết và cải thiện việcchạy của mình khi khỏi bệnh.  Sáu tháng vừa qua, tôi đã ở châu Âu với gia đình, tôi chạy hầu hết các ngày. Điểm nổi bật là chạy hai mươi dặm dọc theo bờ sôngWye ở xứ Wales với chú chó Hugo khi tôi ở đó để nói chuyện tại Liên hoan Văn học.  Vậy là tôi đã qua cuộc marathon Miami trong tháng Giêng năm nay năm (5) ngày rồi. Việc huấn luyện đang cực tốt, và tôi đã thiết lập mọi thứ để chạy những gì cần thiết, đối với tôi, thời gian nhanh nhất có thể. Bỗng dưng, chỉ chạy nhẹ nhàng năm dặm, tôi bị trật chân, gân kheo đau và mất ba tuần không tập. Tôi đã không còn quan tâm về việc bỏ lỡ cuộc đua này, thậm chí sau khi ba tháng tập luyện căng thẳng.  Nói tóm lại, thực sự là tôi đã làm việc cần làm của mình.  RT: Ông có nghĩ rằng cuốn sách của ông là thích hợp cho dộc giả dài hạn, dành riêng và có tinh thần thi đấu của Running Time không?


  MR: Cuốn sách này sẽ không làm cho bạn chạy nhanh hơn. Nhưng nếu bạn là một người chạy bộ, một người muốn hiểu được giá trị của những gì bạn đang dành một phần lớn cuộc đời để thực hiện, thì việc đọc này rất có ích.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng