Chạy ở Singapore

Thảo luận trong 'Sinh Viên Học Tập' bắt đầu bởi Administrator, 29/3/17.

 1. Administrator

  Administrator Administrator Thành viên BQT Thay đổi để phát triển!

  Đây là lần đầu chạy marathon ở nước ngoài của tôi, lần thứ hai tham gia giải chạy marathon quốc tế và là lần thứ sáu chạy cự ly 42.195 km. Tuy nhiên, nếu so với cụ Chan Meng Hui, năm nay đã 85 tuổi, nhưng vẫn đăng ký tham dự cuộc thi marathon thường niên Standard Chartered Marathon Singapore thì không là gì cả. Cụ Chan tham gia cuộc thi thứ 101 và không muốn dừng lại ở đó.

  Sự kiện này có 50.000 người của 111 quốc gia tham gia.

  Wow, một con số ấn tượng so với mấy giải marathon lèo tèo của Vietnam. Giải Danang International Marathon 2015 có khoảng 300 người tham gia cự ly 42km, 600 cự ly 21 km.

  Cái hay của SCMS 2015 lần này so với các lần khác là app trên mobile cải tiến để có thể theo dõi (track) những người tham gia. Mỗi thiết bị cho phép theo dõi 10 người. Đoàn từ VN sang Singapore lần này có 15 người trong tổng số 38 người tham gia thi đấu cự ly 42km dưới màu cờ Việt Nam. Nên, có thể nói không ngoa, 15 thành viên SRC (Câu lạc bộ Chạy ngày Chủ nhật -Sunday Running Club) chính là đại diện không chính thức của Việt nam tham dự sự kiện Marathon lớn nhất Đông Nam Á lần này. Cũng nên nhắc là giải Vô Địch quốc gia về marathon ở Việt nam rất chán, chỉ có khoảng 9 người là vận động viên chuyên nghiệp tham gia, giải thưởng vài triệu đồng.

  Singapore là đảo quốc chủ yếu làm về dịch vụ.

  Tổ chức chạy bộ là một ngành công nghiệp. Nếu như ở Mỹ có đến 1100 các cuộc thi marathon lớn nhỏ và hơn nửa triệu người hoàn tất cự ly 42km này thì Singapore với diện tích 719km2 chỉ bằng diện tích nội thành Tp.HCM (500km2) thêm hai quận Nhà bè, Hóc Môn có hàng trăm cuộc đua Marathon hàng năm với hàng chục nghìn người tham gia. Nhân dịp này, các giải Marathon khác của Singapore cũng bán suất đăng ký sớm (early bird registration) như Sundown,Languna, Newton, 2XU,....Tại các gian hàng của sự kiện SCMS 2015 được tổ chức tại Expo hall có rất nhiều nhãn hàng thể thao như Adidas, 2XU, ASICS, Newton, New Balance, các loại thực phẩm dinh dưỡng GU Gel, Hammer, vớ tất Features, ASICS.

  Ban tổ chức tiếp cận dân chạy bộ như những khách hàng của sự kiện theo hình thức cá thể hóa (personalized) . Ngoài viêc dựng một bức tường in tên tất cả các vận động viên tham dự mà phải dò mỏi mắt mới tìn thấy.

  Một góc nhỏ bức tường in tên tất cả vận động viên tham dự giải SCMS 2015
  Bạn có thể có muốn áo chạy có tên của mình, mời bạn bỏ vài chục đô ra. Bạn muốn có huy chương ghi thời gian về đích, lại thêm 15 đô nữa. Rồi bán cả những dụng cụ như giá đỡ huy chương cho các bạn tham dự nhiều giải marathon. Lần đến thăm anh Trần Xuân Phương, người Sinapore gốc Việt Nam, anh có đến hàng vài chục huy chương finisher giải Marathon các loại.
  Đoàn của SRC đến ngày thứ sáu 4/12/2015, nhiều anh em tranh thủ đi tham quan, chủ yếu là đi bộ và đi MRT. Một điều cấm kỵ của dân chạy bộ những ngày trước giải đấu là nên thư giãn, dưỡng chân, tuyệt đối không đi bộ để tránh mỏi cơ. Nguyễn Tuấn Anh, đi nhiều nên tối đó bị chuột rút và ngày chạy cũng bị co cơ nên thành tích là 4h30 trong khi PB của anh là 3h45. Đỗ Ngân Sơn cũng tích cực mang vác đồ thể thao cho anh em, đi bộ nhiều, thành tích không tốt lắm.
  Hệ thống metro các nước với tôi không lạ gì, các hệ thống metro của Pháp, Đức, Nhật, Bỉ, Abu Dabi phức tạp hơn Singapore rất nhiều và tôi chưa bao giờ bị lạc. Lần này, chỉ có đoạn sang đường (underpass) từ ION Orchard sang bên kia của đường Paterson mà khiến tôi lạc 3 lần, phải mất gần 1h30 mới sang bên kia! Anh em thì tin tưởng mình với vai trò dẫn dắt. Là lãnh đạo, sự chủ quan và tự tin thái quá có thể gây ra những hệ quả từ ít nghiêm trọng đến hết sức nghiêm trọng. Khi định hướng sai lầm, đi càng nhanh thì khả năng chệch hướng càng xa và sự khắc phục càng lâu.

  Sáng 6/12/2015, đoàn của Việt Nam hẹn nhau ở ION Orchard, cùng nhau làm lễ xuất quân dưới quốc kỳ.


  Giải này có sự tham dự của vận động viên từ 110 quốc gia lãnh thổ tham gia. Tuy nhiên, hiếm có đội nhóm nào ra quân hoành tráng như thế. Trước khi đi, tôi không nghĩ mình mang sứ mạng lớn lao nào khác ngoài việc tìm kiếm sự trải nghiệm ở một giải chạy chuyên nghiệp lớn nhất Đông Nam Á. Đang dạy lớp về lãnh đạo (leadership) với GS Dương Nguyên Vũ, viện trưởng viện John Von Neumann- ĐHQG Tp.HCM, phải thông báo với các học viên nghỉ để hai thầy đi “trải nghiệm”. Anh Vũ dù từng tham gia nhiều half marathon (21km) và cả IRONMAN, relay team, nhưng đây là lần đầu anh chạy 42km. Hai anh em tính không quan tâm đến hiệu năng, bước chạy và dự tính 5h30 là thời gian hợp lý để thực hiện xong cuộc chạy. Nhưng đứng dưới cờ Tổ Quốc, tự dưng mình cảm thấy có trách nhiệm và tự hào dù thể trạng không trong trạng thái tốt nhất, hai chân còn đang chấn thương từ sau giải chạy ở Đà nẵng. Mục tiêu dưới 5h30 luôn lởn vởn trong đầu.
  11 người của ở một căn hộ thuê 200m vuông Orchard Tower, cách vạch xuất phát khoảng 1km. Mọi người khuyên nhau ngủ sớm để lấy sức chạy nhưng hầu như đều khá trằn trọc. 2h sáng dậy để làm vệ sinh và chuẩn bị, 3h30 ra khỏi nhà.

  SRC chụp hình trước Orchard Tower, chuẩn bị ra vạch xuất phát cách đó 1km
  4h sáng hàng chục ngàn người tham gia cự ly đứng chen chúc trên đường Orchard đoạn từ Cairnhill đến Paterson (500 m). Âm thanh rộn rã, ban tổ chức có dựng một hàng rào bên phải để cho các vận động viên chuyên nghiệp ưu tú (elite) khởi động. Đa số là các vận động viên Kennya những người sẽ về đích đầu tiên sau đó 2h.
  5h có hiệu lệnh xuất phát (flag off). Tôi đứng cách vạch xuất phát khoảng 40m và nhanh chóng bứt lên phía trước. Lúc này hình như không hề có cảm giác đau nào ở phía dưới chân, andrenaline làm mình phấn kích và suy nghĩ ưu tiên phải thoát được khối người khổng lồ trước đã. Người đứng cuối có lẽ phải mất 5,10 phút mới có thể qua vạch xuất phát.
  5km đầu tiên diễn ra xuôn sẻ. Qua km thứ 5 trong 29 phút. Lúc này hơi tự tin thái quá là có thể hoàn thành cuộc chạy này trong 4h30 như đã làm với giải Marathon ở Đà Nẵng vào cuối tháng 8 vừa rồi! Tuy nhiên, chạy thêm vài km nữa thì sự phấn kích giảm đi nhiều, bắt đầu cảm nhận được cơ thể không hoàn toàn khỏe như mong muốn.
  Ở những km thứ 7 hay 8 gặp Nguyễn Tiểu Phương, một nữ huấn luyện viên thể hình. Chị cũng đang bị chấn thương. Chạy lên động viên rồi không theo được chị, đành rớt lại phía sau. Qua mốc km thứ 10, 1h8 phút. Lại hy vọng có thể về đích trước 5h! bắt đầu áp dụng chiến lược run+ walk triệt để. Cứ chạy 5 phút thì dừng lại đi bô 1 phút. Quảng đường chạy trong East Park và quãng thời gian từ 5h đến 6h30 là đẹp nhất. Mặt trời ló dạng rồi lên cao, cảnh vật ở hai bên đường công viên sinh động hẳn lên, từng tốp các cổ động viên reo hò, có cả đánh trống cà đàn hát. Có 16 điểm tiếp nước. Trung bình các điểm tiếp nước cách nhau 2.5km. Đoạn xa nhất là 3km. Tôi không dùng nước điện giải 100 plus mà dùng viên điện giải cứ sau 8km, mang theo 5 gói GU gel và đến 21km làm được 3 gói. Hoàn thành 21 km (half marthon trong 2h30 phút). Một kỷ lục tệ nhất của tôi trong khi chân cẳng bình thường PB (Personal Best) là 1h52 phút cho quãng đường bán marathon ở HCMC Run 2015.

  Qua mốc 10km trong 1h8m
  Quảng đường chạy trong East Park và quãng thời gian từ 5h đến 6h30 là đẹp nhất. Mặt trời ló dạng, rồi lên cao, cảnh vật ở hai bên đường công viên sinh động hẳn lên, từng tốp các cổ động viên reo hò, có cả đánh trống cà đàn hát. BTC SCMS2015 phục vụ 16 điểm tiếp nước. Trung bình các điểm tiếp nước cách nhau 2.5km. Đoạn xa nhất là 3km. Tôi không dùng nước điện giải 100 plus mà dùng viên điện giải cứ sau 8km, mang theo 5 gói GU gel và đến 21km làm được 3 gói.
  Hoàn thành 21 km (half marthon trong 2h30 phút). Một kỷ lục tệ nhất của tôi trong khi chân cẳng bình thường PB (personal Best) là 1h52 phút cho quãng đường bán marathon ở HCMC Run 2015.

  Qua mốc 21 km tong thời gian 2h30m
  Từ phấn khích ở chặng dưới 5km đến bình tĩnh ở chặng 5km- 10km và bình thản ở chặng 10km-21km là đến chặng bức bối 21km -30km, Tuy nhiên với chặng 21km đến 30km vẫn chạy trong East Park với chiến thuật run walk khiến mình không mệt lắm. Chạy cùng với bạn Hoàng Phi Phi và anh em chạy cùng nhau cho hết những chặng đường còn lại. Chạm mốc 30km trong 3h40 phút.

  Qua mốc 30km trong 3h40 phút
  5km từ 30 đến 35 mất 45 phút hoàn tất. Chấn thương ở gót chân trái và ngón chân cái thâm tím của chân phải bắt đầu phát tác. Đến được cột mốc 35 km trong thời gian 4h25.

  Qua mốc 35km trong thời gian 4h25m
  Thường thì các vận động viên hay gặp một tình trạng gọi là “hit the wall” (đụng tường) vào giai đoạn 35 đến 40km. Thú thực, tôi không mệt lắm, nhưng chân thì khá đau. Hầu như lê lết suốt quãng đường từ 5km đau khổ này. Chợt nhớ đến một câu trong “Tôi nói gì khi tôi nói về chạy bộ” của nhà văn kiêm ultra marathoner H. Murakami: “Pain is inevitable, but suffering is a choice” (Đau là không tránh khỏi nhưng khổ là một sự lựa chọn). Tôi chọn sự sung sướng được tham gia giải SCMS 2015 mặc dù đang chấn thương. Trời nắng của xứ nhiệt đới này hầu như khiến tôi mất khá nhiều sức nhưng không hề gì, khó khăn nào cũng vượt qua. 40 phút như vậy trôi qua để đến mốc 40km. Nhờ Phi chụp hộ tấm hình sau để đánh dấu cột mốc quan trọng.

  Qua mốc 40km trong 5h5m
  Đến đây thì chắc chắn mình biết sẽ hoàn thành cự ly marathon dưới 5h30, mục tiêu đặt ra trước đó 2 tuần với dự định đi trong 21km của một nửa chặng sau.
  Lúc gần đến đích 200m, lôi cờ Việt Nam mà mọi anh em SRC được phát để cầm lúc về đích ra, cảm thấy mình đã hoàn tất cuộc trải nghiệm đáng nhớ này trong 5h25m. Không có tấm nào về đích vì mọi BTC đã sắp xếp để mọi người không đứng ở đích cổ vũ bạn bè và người thân của mình. Hình sau là thumnail của BTC, muốn có hình đẹp hơn cần bỏ ra 19 đô la singapore.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng