CHA TÔI VÀ CÁNH ĐỒNG BOM ĐẠN

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Lê Thanh, 28/4/17.

 1. Lê Thanh

  Lê Thanh Thành viên

  Quê tôi là một xã nghèo ở tỉnh Bình Thuận. Trải qua cuộc chiến tranh khốc liệt ngọn lửa chiến tranh đã tàn phá quê hương và để lại nhiều nỗi đau bằng sự mất mát của gia đình nội tôi. 5 người con và 2 người cháu đã hi sinh trong cuộc chiến tàn khốc đó. Dù cho Nội tôi đã được phong Anh Hùng như nỗi đau mất mát không bao giờ xóa được trong đôi mắt của nội, của cha và cả trong ký ức tuổi thơ qua những lời cha tôi kể.

  Những tưởng cuộc chiến qua đi sẽ không còn mất mát thế nhưng sau cuộc chiến vẫn còn đó những tàn tích của chiến tranh. Cha tôi khi tập kết ra bắc may mắn không bị vết thương nào trong cuộc chiến khốc liệt đó. Nhưng hòa bình trở về thì lại nhiều vết thương còn hơn cả cuộc chiến mưu sinh.
  Hòa bình trở về ba tôi được bổ nhiệm làm PGĐ một cty xây dựng lớn của tỉnh. Nhưng nhà tôi thì vẫn nghèo khổ vì ba tôi quá “liêm chính”. Có cái thùng phuy rổng cty vứt đi, ba tôi mang về đựng nước mưa, xong rồi cũng mang trả cty. Sau đó ba tôi về hưu nhưng vì xã không tìm ra người có trình độ nên lại mời ba tôi về làm chủ tịch thêm sáu năm nữa ( phải nói ba tôi là người có tài hùng biện “nói không bao giờ chuẩn bị” và chữ thì cực kỳ đẹp ).
  Mặc dù là “quan to” ở tỉnh, nhưng nhà tôi nghèo “kinh khủng” vì sự “chín trực và liêm chính” của Ba.Ba tôi cấp cho rất nhiều người nghèo đất để canh tác và làm nhà ở nhưng chưa bao giờ cấp cho gia đình tôi một thửa đất nào (hồi xưa xin đất không tốn tiền ).
  Chính vì sự “liêm chính” của ba mà mẹ tôi “cực kì” vất vả để nuôi 6 đứa con đi học đại học.
  Đến khi bị “vỡ kế hoạch” vì có em út Linh gánh nặng lương thực càng đè nặng lên gia đình tôi, mẹ tôi nhiều đêm khóc vì thương con. Thế là ba tôi quyết định “khởi nghiệp khai hoang” để trồng lúa nuôi đàn con yêu (thay vì tự cấp đất cho gia đình mình ).
  Ở quê tôi sau chiến tranh vẫn còn nhiều vùng đất hoang,nhưng vùng đất này không ai dám đến khai hoang vì còn quá nhiều bom mìn ở đây ( chúng tôi hay gọi là “Vành đai” để ngăn cản không cho “Việt cộng.” Xâm nhập vào ). Lâu lâu lại nghe tiếng bom nổ “điếc tai” vì có con bò hay con chó nào đó “dại dột” bị trúng mìn.
  Không ai dám bén mảng tới, vậy mà Ba dám xông ra để cuốc, không biết bao nhiêu vụ nổ mìn, không biết bao nhiêu cây cuốc, cái xà ben đã bị bể nát vì cuốc phải bom mìn, không biết bao nhiêu vết thương đã hằn lên da thịt của cha tôi vậy mà cha tôi vẫn tiến lên,không sợ hãi,không lùi bước vì đàn con thương yêu.
  Bao nhiêu khó khăn nguy hiểm rồi cũng qua đi, cha tôi lại may mắn vượt qua được lưỡi hái tử thần. Cánh đồng xanh mát bắt nguồn từ nơi chết chóc đã nuôi lớn chúng tôi không bao giờ phai nhòa trong ký ức tuổi thơ.

  CHA VÀ KHỞI NGHIỆP

  Rồi đến lúc tôi khởi nghiệp, kinh doanh không phải là nơi dành cho những con người yếu đuối.
  Có những lúc tôi tưởng chừng “gục ngã” vì “bom đạn” và “đòn bẩn” của kẻ thù tôi lại nhớ về hình bóng của cha “sừng sững” trên cánh đồng và tôi lại đứng lên mạnh mẽ không sợ hãi, không lùi bước.
  Có những lúc tôi tưởng chừng “gục ngã” bởi những cám dỗ của đồng tiền, bởi lòng tham tôi lại nhớ về Ba tôi với giá trị “liêm chính” trường tồn theo thời gian và tôi lại biết dừng lại để không sa ngã.
  Có những lúc tôi tưởng chừng “gục ngã” bởi sự dối gian,bởi sự lọc lừa của miện lưởi thế gian tôi lại nhớ về Ba tôi với giá trị “chính trực” trường tồn và tôi giữ được “cam kết” của mình đối với khách hàng và uy tín với mọi người.
  Cũng nhờ tấm gương của Ba mà tôi đã trưởng thành và vững bước trên đường đời
  Cha là chỗ dựa tinh thần, là động lực lớn lao,là tấm gương về đức hinh sinh,về sự liêm khiết, chính trực là nền tản là giá trị cốt lõi của cuộc đời con, con cám ơn cuộc đời đã cho con một người cha vĩ đại.
  Con cám ơn Ba đã dạy cho con bài học về đạo đức,về liêm chính, về chính trực và về lòng dũng cảm nhờ đó mà con khôn lớn nên người.
  Ơn của Ba cao như núi không biết bao giờ con mới trả được cho Ba. ?
  Mai con sẽ về thăm Ba mà sao bây giờ lòng xúc cảm quá…..

  Kính tặng Cha người Thầy vĩ đại nhất trong cuộc đời con.

  Sài gòn 28/04/2017
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
 2. Trinh Hieu

  Trinh Hieu Thành viên

  http://dongduonggroups.vn/lien-ke-tay-mo-residence/
  Dự án Tây Mỗ residence tọa lạc tại Tây mỗ - Nam Từ Liêm - Hà nội. Chủ đầu tư contrexim1 uy tín, chuyên nghiệp đem lại cho dự án 1 luồng gió mới về loại hình Biệt thự, liền kề.
  Thông tin chi tiết dự án Tây mỗ residence hotline(24/7): 093 261 5678