CEO STARTUP vẫn có thể không lương nhiều tháng

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Sinh Viên Luật, 9/4/17.

 1. Sinh Viên Luật

  Sinh Viên Luật Moderator

  Startup có thực sự sải bước trên hoa hồng? Startup có thực sự thuộc về nhiều người?

  Khi một màu hồng đang được bao phủ bởi truyền thông trong "Quốc gia khởi nghiệp" thì rất ít câu chuyện khó khăn, vất vả thậm chí là mồ hôi, sương máu của các Startup đi trước được kể ra.

  Những gì các bạn nhìn thấy thành công của Doanh nghiệp chỉ là tảng băng nổi, còn phía dưới nó tảng băng chìm là biết bao câu chuyện đáng trân trọng.

  Câu chuyện của tôi dưới đây, cũng sẽ là câu chuyển của không ít các Startup khác đã trải qua.

  Tôi Startup sau một thời gian dài tích lũy kiến thức, chuyên môn, tiền của từ một Freelandcer (Person to Business). Số tiền góp chung cùng anh bạn lúc khởi nghiệp là tiền từ đôi ba cây vàng (hồi môn của bố mẹ), và tích lũy từ thời gian làm freelandcer trước đó.

  Cả vài tháng trước khi quyết định làm điều gì đó, tôi trằn trọc, băn khoăn, ngủ thao thức.

  Số tiền không nhiều nên làm sao chi tiêu phù hợp trong giai đoạn setup, chuẩn bị phải cực kỳ chi ly, phân bổ. Sau 3 tháng thành lập, thuê văn phòng, đầu tư trang thiết bị, kêu gọi nhân sự cũng là lúc số tiền trong hũ của chúng tôi đã hết. May mắn thay những khách hàng đầu tiên cũng đã trao cơ hội cho chúng tôi. Tuy vậy khi có dự án rồi thì một việc khó khăn hơn là bạn phải biết phân bổ tài chính cho các hạng mục trong dự án với số tiền tạm ứng 50/50 của mình.

  Không phải xấu hổ nhưng có những tháng tôi không có lương mà để dành tiền trả lương cho anh em tham gia với mình, cho các công việc ưu tiên hơn. Ở những thời điểm này, tôi phải gồng mình, phải cố gắng và phải dành 1 niềm tin to lớn cho những cơ hội trong tương lai. Lúc này theo tôi nghĩ thay vì lo lắng, thay vì chán nản không có lương, chúng ta hãy suy nghĩ, sáng suốt trong việc phân bổ tài chính, phân chia công việc, và tâm huyết với sản phẩm.

  "Đi chắc những con đường ngắn, để đi khỏe những con đường dài" là cách mà chúng tôi đã quyết tâm trong suốt thời gian qua.

  Đi cùng những khó khăn đấy, bạn hãy chuẩn bị rằng chúng ta còn vô vàn khó khăn khác trong quá trình khởi nghiệp như: quản lý nhân sự, sự cô đơn trong điều hành, công nợ khách hàng, chất lượng sản phẩm....

  Cảm ơn đã đọc những tủi thân của tôi.

  Hoàng Dũng, CEO of ColorMedia.,JSC
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng