CÂU CHUYỆN VỀ KINH DOANH THEO NHU CẦU

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi devondale, 5/4/17.

 1. devondale

  devondale Thành viên

  Đọc nhiều bài viết trên group hay quá, hôm nay xin chia sẻ về một vài câu chuyện "kinh doanh theo nhu cầu" từ thời sinh viên của mình và 1 vài người bạn - nay đã là chủ của các doanh nghiệp. Hy vọng mọi người thấy gì đó hay hay...

  Câu chuyện 1: Anh bạn ở cùng phòng ký túc xá của bạn mình nay là chủ 1 doanh nghiệp nhôm kính xây dựng lớn tại TPHCM, khi còn là sinh viên có cách kinh doanh khá hay:

  - Sáng sớm khi các bạn cùng phòng đang say giấc thì bạn ấy đã chạy từ tầng 10 xuống đất mua 20 gói xôi, mỗi gói lúc đó khoảng 1200đ và mang lên tận các phòng bán cho các bạn khác 1500đ, lãi 300đ. Ngày nào cũng vậy và các bạn khác cũng mua ủng hộ, phần thì cũng muốn ăn cho xong rồi đi học chứ đi xuống đi lên lại mất công, vừa đi vừa ăn thì trông cũng kỳ...

  - Hồi đó năm 2001 điện thoại di động rất hiếm, chỉ dùng máy nhắn tin hoặc gọi điện thoại bàn. Anh bạn ấy gom tiền mua 1 cái điện thoại di động và in 1 tờ giới thiệu dịch vụ "nghe điện thoại" giá 5000đ, và để số điện thoại bạn ấy lên đó. Khi người nhà cần gặp bạn nam hay nữ ở phòng nào chỉ việc gọi vào máy anh đó nói là cho gặp anh X cô Y ở phòng Z nào đó, anh ấy bảo chờ 5 phút rồi gọi lại, rồi tắt máy và chạy ào qua phòng đó, đứng chờ tới khi người nhà gọi tới, chờ cho anh X cô Y nghe xong điện thoại, lấy 5000đ và quay về phòng.

  Câu chuyện 2 : Anh bạn mình hiện nay là chủ 1 công ty kinh doanh xe điện: thời 2001 - 2005 đó mua bán điện thoại rất sôi nổi, nhu cầu rất lớn, và phần lớn mua bán chỉ thông qua báo "Mua & Bán".

  Anh bạn mình chỉ có 1 ít tiền và 1 chiếc xe máy, mỗi ngày đều mua báo "Mua và Bán" và tìm xem ai bán điện thoại giá tốt (không mua của thương lái hay cửa hàng mà chỉ mua của người dùng), đánh giá sơ bộ, chạy tới xem & thấy tốt thì mua, sau đó lại đăng bán trên báo "Mua và Bán" với giá cao hơn 1 chút để kiếm lời. Không nhiều nhưng dư trang trải cuộc sống sinh viên & trả tiền học ngoại khóa.

  Câu chuyện 3: là của mình, hiện nay mình là GĐ Công ty Điện Mặt trời Vũ Phong.

  - Cũng thời 2001-2003, hồi đó mình mua cái máy vi tính giá 9 triệu, cấu hình cơ bản Intel Celeron 500, nhiều người không có máy vi tính vì 9tr là số tiền rất lớn. Mình xuống chợ Nhật Tảo ngay khu đường Nguyễn Kim, tìm mua thùng CPU cũ, ổ cứng, ram, màn hình, bàn phím, chuột... về ráp lại thành 1 cái máy, giá vốn lúc đó khoảng 1.9tr, mình in giấy chào hàng đứng phát trước cổng trường cấp 3, ráp hoàn chỉnh tận nhà 1 bộ máy giá 2,9tr. Cũng từ đó có lời mở được 1 phòng internet 24 máy chạy dial up 1260 chat Yahoo, 24 máy mà chỉ chạy trên 1 máy chủ có ổ cứng. Khi ADSL ra đời thì mình bán lại toàn bộ cửa hàng và ngừng kinh doanh ngành đó. Cũng nói thêm là nhà mình không giàu đâu, mình phải đi dạy thêm, ở đợ (quản gia) mới có tiền kinh doanh.

  - Cũng sau nhiều năm đi làm cho các tập đoàn khi ra trường, đầu 2009 mình mở Cty Vũ Phong kinh doanh ngành xây dựng & điện mặt trời. Điện mặt trời hồi đó chỉ nhập về ráp, và dự án cũng ít chủ yếu là dự án nhà nước được tài trợ. Sau 2 năm kinh doanh nhập về bán mình nhận thấy nhu cầu người dân Tây Nguyên trồng cà phê, cứ tới mùa là phải vô rẫy chăm sóc và trông nom cà phê tới lúc thu hoạch, trong đó thì không có điện nên cứ phải chở 1 cái ắc quy to đùng vài chục kg vô dùng bóng đèn được ít ngày lại chở ra, chờ cả buổi sạc đầy rồi chở vô. Lúc đó mình mới mở xưởng sản xuất máy phát điện mặt trời, giá 960,000đ/ máy dùng 2 bóng đèn và sạc điện thoại. Với suy nghĩ làm sản phẩm giá 1tr bán 1tr cái để có 1000 tỷ. Tới giờ tuy chưa được 1000 tỷ nhưng danh mục sản phẩm bên mình cũng có khá nhiều loại, và Vũ Phong cũng là đơn vị thi công điện mặt trời lớn tại Việt Nam.

  Kể 1 số câu chuyện trên chỉ muốn nói quan điểm của mình là: kinh doanh nên theo nhu cầu, quan sát kỹ nhu cầu & phân tích giá trị mình có thể mang lại được tốt hơn những cái có sẵn thì khả năng thành công sẽ cao hơn. Nhiều bạn trẻ kinh doanh theo "dự đoán", nghĩ là họ sẽ cần sản phẩm hoặc dịch vụ đó, nhưng thực tế thì không phải vậy dẫn tới thất bại. Ở đây mình không nói tới 1 vài "người đặc biệt" như Steve Jobs hay Elon Musk, họ có thể làm cái người ta chưa nghĩ là cần, nhưng sẽ cần. Mình nghĩ đa số chúng ta chưa nghĩ được như họ, vì nhiều thứ, môi trường, giáo dục, nền tảng... Nên hãy kinh doanh theo nhu cầu và làm tốt nhất có thể! Làm tốt nhất cái của mình & không cần sợ đối thủ (như bài viết rất hay gần đây của anh Trương Anh Tuấn). Thanks All.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng