Cắt tiết ý tưởng

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Administrator, 29/3/17.

 1. Administrator

  Administrator Administrator Thành viên BQT Thay đổi để phát triển!

  Một anh bạn GĐ công ty quảng cáo OOH chia sẻ: chẳng mấy agency dám thẳng thừng từ chối client lớn. Chính vì thế các client lớn càng ngày càng chèn ép. Tôi đồng ý. Chúng ta đâu phải là những thương hiệu mới, làm vì quan hệ, vì hợp tác lần đầu nữa..vv.vv.. Bạn tôi từ chối, dù rất ngại, nhưng ở vị thế thương hiệu như nào đi nữa, muốn song hành lâu dài cần đôi bên win win.

  Client lớn, rồi đến client nhỏ, rồi ngay cả các marketer, account, manager những agency cũng dần bị định hướng rằng: chuyện agency phải cắn răng phục vụ client là đương nhiên, nhiều khi lo thêm việc miễn phí, bởi họ là thượng đế.

  Nhầm. Trong một căn phòng nhỏ trên đoạn phố Đốc Ngữ ngắn ngủi, giữa văn phòng đang sơn sửa của một creative agency, anh em chúng tôi nói với nhau: "KHÓ! Nhưng vẫn phải làm".
  Cần phải educate khách hàng rằng: ý tưởng đáng giá hơn nhiều, không phải 1 xu hay 1 nghìn. Ngay cả bánh mì bate còn 15 nghìn. Còn 1 nghìn thì chắn chắn chỉ có làm từ thiện. Chúng ta chắc chắn sẽ mất nhiều khách, nhưng không lùi bước.

  Hôm nay, account báo: "HĐQT khách hàng cần meeting. Họ nói muốn nghe thuyết trình ý tưởng rồi mới ký HĐ."

  Hỏi thật: Các bạn kiến trúc sư, designer đã bao lần mất thiết kế? Các bạn marketer, media-, event- planer, TVC production house... đã bao lần mất idea, concept?
  Tôi nói với Art Director: "không có ngoại lệ". Pitching fee không phải là phụ phí, mà là thể hiện sự tôn trọng của chủ thương hiệu, của client tới team agency đã mất thời gian meeting, trao đổi và nghiên cứu về thương hiệu, về yêu cầu và đau đáu tìm ra ý tưởng, đưa ra giải pháp hiện thực hóa nó... Bản thân agency cần tôn trọng team sáng tạo, cần tôn trọng chính mình, tôn trọng cộng đồng của mình trước thì mới mong client và cộng đồng client tôn trọng.

  "Ý tưởng là một dòng tiền tệ mới" - CMO của một công ty lớn về gạo sạch luôn chia sẻ tâm huyết với đàn em như tôi thế. Vậy nên cắt máu ý tưởng, thực ra cũng là cắt máu về lợi nhuận, thậm chí tệ hơn là cắt máu của cả team chứ không phải chỉ một sales hay account.

  Hãy mạnh dạn nói không với pitching miễn phí, với cắt máu ý tưởng!

  Tu Nguyen
  Brand Manager

  -------------
  Hình ảnh: Bộ thiết kế thời trang với chủ đề- Tự do
  Thí sinh : Cao Đặng Phương Minh (2003)
  Cuộc thi sáng tạo nghệ thuật Em Ước Mơ 2015

  Ý tưởng thiết kế thời trang:

  Với mong ước phụ nữ được tôn trọng, yêu thương; không còn bị bó buộc trong những quan niệm và suy nghĩ lạc hậu, cứng nhắc như những bộ trang phục bằng sắt với thân hình bằng gỗ đá. Con ước mơ họ được tự do bay bổng trong những bộ váy đẹp, nhẹ nhàng và cá tính.

  "Nhiệm vụ của lá là phải xanh, của mây trời là trôi lãng đãng, của phụ nữ là phải đẹp, không vì để “lòe” thiên hạ, mà để yêu quý chính mình. Đẹp mới phấn khởi lao động, mới hãnh diện ở bên người thân, mới có tinh thần thoải mái, tự do, hướng thiện"
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng