Căn Bệnh Thích ĐỔ LỖI Của Người Việt Và Bài Học Thái Độ Dành Cho Những Người Trẻ

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Sinh Viên Luật, 21/4/17.

 1. Sinh Viên Luật

  Sinh Viên Luật Moderator

  Tôi không theo bất cứ một đạo nào,nhưng vẫn nhớ đã đọc đâu đó một câu nói rất hay của người theo đạo Công giáo đó là : "Lỗi là tại tôi",có nghĩa là mọi phần do tôi,để giáo dục con người ta sống có trách nhiệm với những gì mà họ đã tạo ra thay vì đổ lỗi cho người khác.

  Nhưng có một thực tế là có những câu chuyện hoàn toàn trái ngược

  1.Câu chuyện thứ nhất:

  "Ông Hồ Huy cho rằng Uber, Grab phát triển tràn lan không chỉ gây thiệt hại về kinh tế cho các hãng taxi truyền thống mà còn là nguyên nhân gây kẹt xe nghiêm trọng, nhà nước thất thu thuế" .
  ? Doanh thu thấp thì đổ lỗi cho người,trong khi thương trường chính là một cuộc chiến.Anh không chịu đổi mới thì đối thủ chạy nhanh hơn anh thôi,chuyện thường tình như cái ổ bánh mì vậy mà làm doanh nghiệp có bề dày trong lĩnh vực taxi lại giả vờ bỏ qua ư?

  2.Câu chuyện thứ hai:

  Báo chí liên tục đưa tin xoay quanh khủng hoảng của United airlines.Để đẩy mạnh khủng hoảng, những phát ngôn gây sốc của CEO Oscar Munoz khi đổ lỗi cho ông David Dao đã nhanh chóng thổi bay hơn 1 tỷ đô la trên sàn chứng khoán và làm danh tiếng của United airlines suy sụp trong tích tắc.

  3.Câu chuyện muôn thuở "ngàn cân treo sợi tóc" của thế kỉ In tờ nét

  Like là thích,share là chia sẻ,nhưng mạng xã hội không có nút "I will do for you" nên dù bạn có than vãn hay đổ lỗi cho bất kì ai,chung quy lại chỉ mình bạn làm,nhưng sẽ có rất nhiều người đánh giá hộ bạn là người như thế nào.

  Đã từng đọc cuốn sách Nhật Ký Đặng Thuỳ Trâm 5 năm về trước,nếu như người lính Mĩ kia không có một tấm lòng cao cả mang cuốn Nhật ký của liệt sĩ,bác sĩ Đặng Thuỳ Trâm về Việt Nam để tìm kiếm gia đình bác sĩ Đặng Văn Ngữ trao trả lại,thì liệu chúng ta giờ đây có biết gì về cô gái can đảm sống những ngày bom bay lửa đạn trên chiến trường Quảng Ngãi khốc liệt ngày đó hay không? Và nếu sự bao dung vẫn chưa bao giờ chết đi thì còn đất cho những sự đổ lỗi về chiến tranh nữa hay không?
  Thái độ tốt đẹp nhất của một con người khi đứng trước khó khăn đó là can đảm tìm cách vượt qua chứ không phải là đổ lỗi và biện hộ.[​IMG]
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng