Cảm nhận!

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi devondale, 5/4/17.

 1. devondale

  devondale Thành viên

  Thầy dạy khí công của tôi, sư phụ Kao thường xuyên nhắc: “you should feel it”. Tức là phải tự cảm nhận cơ thể mình, môi trường và các đối tượng xung quanh. Từ đó mới có thể hành động chuẩn xác. Người lãnh đạo cũng vậy, phải luôn luôn “cảm” được công ty.

  Trong cuốn Secret of Software Success, Dough Burgum CEO of Great Plains đã kể mặc dù công ty có đến hơn 4000 nhân viên, ông vẫn duy trì email trực tiếp đến từng thành viên. Tôi quyết tâm học theo Dough. Nhưng làm thế nào để thực hiện việc đó?

  Nghĩ kỹ thì hóa ra cũng không khó lắm. “Suy bụng ta ra bụng người”, thấy sướng mỗi khi có ai đó chúc mừng sinh nhật. Hàng ngày, trước 10h đêm, tôi nhờ phòng nhân sự gửi danh sách nhân viên có sinh nhật vào ngày hôm sau, kèm thêm một chút thông tin cá nhân. Chịu khó chút, mỗi ngày cố gắng dành ra 15-20’ trước khi đi ngủ, đọc đi đọc lại những cái tên, quê quán, ngày sinh, đơn vị, viết một cái mail chúc mừng sinh nhật cho từng người. Ban đầu anh em đều cho là mail tự động, nhưng dần dần mọi người nhận ra. Có những niềm vui bất ngờ, có những sai lầm ngớ ngẩn. Quá trình này giúp tôi cảm nhận được Fsoft như những con người bằng xương, bằng thịt chứ không chỉ là một pháp nhân với những con số khô khan.
  Tôi tin rằng để kiểm soát tình hình, người lãnh đạo luôn phải có những kênh khác để hiểu được công ty của mình, ngoài những báo cáo KPI và công cụ quản trị chính thức. Mai dưới đây chỉ là 1 ví dụ:

  “Em cũng thấy cần có trách nhiệm hơn sau khi đọc lá thư của anh. Nên em quyết định nói ra 1 việc mà theo em là khá nghiêm trọng. Có ảnh hưởng trực tiếp đến FSoft nói riêng và FPT nói chung:
  Em biết ở cty mình có 1 đồng chí rất hay chôm thẻ tín dụng trên mạng rồi ship hàng về VN, mà toàn gửi về tòa nhà FPT, đã có rất nhiều “thương vụ” thành công. Nếu 1 ngày chủ thẻ phát hiện báo với Interpol để điều tra hoặc Trung tâm an ninh mạng của VN phát hiện ra thì thanh danh của FPT không tránh khỏi ảnh hưởng. Nếu sự việc được khách hàng biết thì liệu họ có yên tâm khi cộng tác với “Kẻ gian” không? Cảm ơn anh đã đọc mail.”
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng