CÁCH MUA HÀNG CỦA NGƯỜI CÓ TÍNH CÁCH ẢNH HƯỞNG

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Administrator, 29/3/17.

 1. Administrator

  Administrator Administrator Thành viên BQT Thay đổi để phát triển!

  Tiếp theo bài viết trước đây về phong cách mua hàng của người có tính cách "Thống trị", Tôi sẽ chia sẻ tiếp về tính cách và phong cách của người nhóm I như sau:

  + Tính cách của người nhóm I - ẢNH HƯỞNG:

  Người nhóm I thích sự vui vẻ, hài hước và phổ biến, thích thuộc về số đông và sống giữa mọi người. Bạn có thể nhận ra họ khi họ giao tiếp với mọi người rất thân thiện. Họ muốn trở thành bạn của tất cả mọi người. Họ hiếm khi làm tổn thương người khác. Khi họ nói điều gì đó trong lúc giận dữ, họ không muốn bạn nhắc lại điều đó vì nó đã xảy ra trong quá khứ và họ thật sự không thực lòng muốn nói điều gây tổn thương cho bạn.

  Giống như người nhóm D, người nhóm I cũng không thích đi vào số liệu hoặc công việc chi tiết, họ không tìm thấy niềm vui đối với những việc chi li và tỉ mỉ. Họ thích làm việc với mọi người trong môi trường biến động.

  Người nhóm I có thể hòa hợp làm việc với hầu hết các nhóm tính cách. Người nhóm I quyết định mọi việc khá cảm tính. Nếu bạn không gây được thiện cảm với họ, sẽ rất khó tiếp cận và làm việc với họ.

  + Cách bán hàng cho người nhóm I:
  Để bán được hàng cho người nhóm I, bạn cần chiếm được cảm tình của họ và hãy là bạn của họ. Bạn thấy người nhóm I khác nhóm D chỗ nào chưa? D & I đều là 2 nhóm người hướng ngoại, nhưng người nhóm D không cần bạn phải xây dựng mối quan hệ mà đi thẳng vào trọng tâm vấn đề, trong khi nếu bạn áp dụng cách đó cho người nhóm I, bạn sẽ làm họ rất phản cảm. Nếu bạn không thể hiện được cho họ thấy bạn thích họ như thế nào, quan tâm đến vấn đề của họ ra sao, họ sẽ không mua sản phẩm/dịch vụ của bạn.
  Bạn phải thể hiện được sự hài hước, yêu thích mọi người, và bạn đang rất vui vẻ khi nói chuyện và làm việc với họ (Bạn nhớ tính cách của người nhóm I đã nói ở trên không? Họ thích vui vẻ, hòa đồng!!!). Bạn có thể đưa vào một chút nghiêm túc nhưng đừng biến buổi nói chuyện/trao đổi trở nên “nghiêm trọng”.
  Đừng chỉ tập trung chăm chăm nói về sản phẩm/dich vụ của bạn như khi nói chuyện với người nhóm D, hãy tán gẫu với người nhóm I về nhiều vấn đề khác nhau. Người nhóm I không quan tâm lắm về yếu tố chất lượng khác biệt của sản phẩm/dịch vụ. Trừ khi có lý do đặc biệt, nếu không họ sẽ mua hàng của những người họ thích. Hỏi họ nhiều câu hỏi để họ được thỏa thích nói về suy nghĩ của mình. Người nhóm I rất thích nói và chia sẻ với người khác. Hãy làm bạn của họ và đưa ra cho họ những lời khuyên chân thành mà bạn nghĩ là điều đó tốt cho họ. Khi bạn quý họ chân thành, họ cũng sẽ quý bạn và họ sẽ mua từ bạn.
  Lưu ý: Bạn chỉ có thể có được sự thân thiện và làm bạn với người nhóm I đến khi nào bạn vẫn thể hiện được sự chân thành của mình. Người nhóm I là người tiếp xúc và làm việc với con người nên họ rất nhạy cảm trong việc nhận biết được ai chân thành và không chân thành. Họ không thích sự giả dối.

  + Nhận biết người nhóm I:

  Người nhóm I hướng ngoại, khi giao tiếp với họ, hãy quan sát: họ sẽ trả lời nhanh các câu hỏi của bạn nhưng không ngắn gọn như cách người D trả lời. Hỏi 1 câu, họ sẽ trả lời cho bạn 1 câu dài hoặc 2, 3 câu liên tục. Lúc nói chuyện, họ thường nhìn thẳng vào bạn, nói nhanh với nhiều tone giọng khác nhau, hay cười. Chủ đề nói chuyện thường xoay quanh con người, xã hội, cuộc sống, … của họ. Khi bạn nói đùa với họ, người nhóm I sẽ rất vui vẻ hưởng ứng, trái ngược lại, người nhóm D không hào hứng với việc người lạ nói đùa với họ.

  Phòng làm việc hoặc phòng riêng của người nhóm I thường có những đồ vật ngộ nghĩnh, hình ảnh của họ và gia đình, bạn bè được trưng bày khá nhiều. Hãy để ý sự khác biệt về hình ảnh trưng bày nhé: Người nhóm D chỉ treo những hình ảnh họ chụp với người nổi tiếng vì họ thích sự khác biệt, đứng trên mọi người; nhưng người nhóm I thì sẽ trưng bày hình ảnh của họ và gia đình và bạn bè, đồng nghiệp, những người cho họ cảm giác ấm áp, quây quần.

  Tiếp tục như đề nghị của Tôi trước đây tại bài viết về người nhóm D liên quan đến việc luyện tập nhận biết và làm việc với các nhóm người, bạn hãy:

  1. Hãy xem lại bạn có nhóm tính cách I không và thử nghiệm lại cách thức làm việc và mua sản phẩm/dịch vụ của bạn có đúng như Tôi đã chia sẻ hay không?

  2. Hãy xem xung quanh bạn (người nhà, bạn bè, đồng nghiệp, …) có ai “giống giống” nhóm I Tôi đã nói hay không, quan sát và luyện tập cách nói chuyện với họ, học cách dùng từ của họ để nói chuyện lại với họ và tìm cách thuyết phục đồng thuận với bạn 1 vấn đề nào đó.

  3. Hãy phổ biến lại cho nhân viên của mình và yêu cầu họ luyện tập cách thức nhận biết những người nhóm I xung quanh mình.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng