BÍ QUYẾT CHỌN NHÂN SỰ KHI KHỞI NGHIỆP

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Administrator, 29/3/17.

 1. Administrator

  Administrator Administrator Thành viên BQT Thay đổi để phát triển!

  BÍ QUYẾT CHỌN NHÂN SỰ KHI KHỞI NGHIỆP (KỲ 1) – DOANH NGHIỆP CŨNG NHƯ MỘT ĐỘI BÓNG RẤT CẦN NHỮNG CẦU THỦ ĐA NĂNG

  “DOANH NGHIỆP CŨNG NHƯ MỘT ĐỘI BÓNG…

  Trước mùa giải, một trong những nhiệm vụ hàng đầu của các huấn luyện viên là làm thế nào có được các cầu thủ phù hợp trong giới hạn về ngân sách chuyển nhượng. Trong mùa giải, nhiệm vụ quan trọng nhất của huấn luyện viên là sử dụng các cầu thủ hữu hạn của mình để huấn luyện kỹ chiến thuật và thi đấu để hoàn thành chỉ tiêu đặt ra và đạt được vị trí tốt nhất trên bảng xếp hạng.

  Trước mỗi trận đấu, nhiệm vụ của huấn luyện viên là đề ra kế hoạch về chiến thuật và lựa chọn chỉ 11 cầu thủ đá chính + chỉ 6 cầu thủ dự bị dự phòng cho các phương án khác nhau. Trong trận đấu, nhiệm vụ của huấn luyện viên là chỉ đạo thi đấu, điều chỉnh chiến thuật phù hợp với diễn biến trên sân và đưa ra tối đa 3 phương án thay người, để có được kết quả có lợi sau khi kết thúc trận đấu.

  Việc chọn nhân sự cho doanh nghiệp cũng giống như một đội bóng, nhiệm vụ hàng đầu là làm thế nào có được một đội hình nhân sự phù hợp với cơ cấu tối ưu trong giới hạn về ngân sách, về quỹ lương. Đó là một trong những yếu tố góp phần quyết định thành công của doanh nghiệp.

  Đối với doanh nghiệp mới thì điều này đặc biệt quan trọng, vậy BÍ QUYẾT CHỌN NHÂN SỰ KHI KHỞI NGHIỆP là gì? Bí quyết đầu tiên của tôi là:

  ….RẤT CẦN NHỮNG CẦU THỦ ĐA NĂNG”

  Tôi vốn có niềm đam mê đặc biệt với bóng đá, đam mê tới mức mà hôm sau thi đại học tối hôm trước vẫn xem trọn một trận đấu World Cup. Khi học đại học thì luôn quay cuồng với các sơ đồ thi đấu và lựa chọn cầu thủ khi nhiều năm được tín nhiệm làm đội trưởng.

  Đội bóng tôi hâm mộ nhất là Manchester United và huấn luyện viên mà tôi hâm mộ nhất chính là Sir Alex Ferguson, trong khi dõi theo hành trình của The Red Devils và cách lựa chọn nhân sự của Sir Alex tôi đặc biệt thích cách mà ông sử dụng cầu thủ đa năng. Một trong những quỷ đỏ tôi ấn tượng là John O’Shea, cầu thủ người CH Ireland được Sir Alex sử dụng ở rất nhiều vị trí khác nhau từ trung vệ, hậu vệ biên, tiền vệ phòng ngự, tiền vệ trung tâm. Thậm chí trong trận đấu gặp Tottenham ngày 4/2/2007, O’Shea phải thay thế cho Edwin van der Sar vì thủ môn này bị gãy mũi và M.U đã hết quyền thay người. Mùa giải 2007/08, do vấn nạn chấn thương nên M.U đã sử dụng O’Shea như một tiền đạo. Có thể nói dù chơi ở vị trí nào thì anh luôn hoàn thành nhiệm vụ.

  Một huấn luyện viên nữa mà tôi cũng rất yêu thích là Pep Guardiola, tôi thật sự khâm phục khi ông vận dụng trơn tru 9 sơ đồ chiến thuật trong vòng 1 năm ở Bayern Munich nhờ có được những cầu thủ đa năng như Lahm (hậu vệ phải, hậu vệ trái, tiền vệ phòng ngự, tiền vệ trái) và Alaba (trung vệ, tiền vệ trung tâm, hậu vệ trái, hậu vệ phải, tiền vệ trái).

  Chính vì có niềm đa mê bóng đá vô tận mà khi khởi nghiệp cách sử dụng nhân sự của tôi hay được tham chiếu sang môn thể thao vua. Một trong những cách lựạ chọn nhân sự của tôi là lựa chọn ít nhất một nhân sự đa năng để cơ cấu, tương tự như cách các huấn luyện viên sử dụng cầu thủ đa năng trong hai thập kỷ qua.

  Thực tế cho thấy doanh nghiệp đầu tiên của tôi được rất nhiều từ nhân sự đa năng đó, và nhân sự đa năng đó theo thời gian trở thành lãnh đạo nòng cốt. Cách sử dụng nhân sự đa năng sau đó được tôi áp dụng một cách triệt để cho tất cả business mới. Trong cuối sổ tay tự học thời trai trẻ, cái lúc mà hừng hực khí thế như bạn Phung Le Lam Hai bây giờ, tôi đã ghi rất trang trọng “DOANH NGHIỆP CŨNG NHƯ MỘT ĐỘI BÓNG RẤT CẦN NHỮNG CẦU THỦ ĐA NĂNG”

  TẠI SAO DOANH NGHIỆP LẠI CẦN NHỮNG CẦU THỦ ĐA NĂNG ?

  Hãy xem nhân sự đa năng ban đầu của tôi làm được những gì nhé ! Bạn ấy làm mọi thứ liên quan tới mạng máy tính nè, biên tập viên nè, rồi hỗ trợ kinh doanh nè, rồi lập trình nè,... Ôi phải nói mặc dù không có cái gì bạn ấy giỏi hẳn nhưng sao bạn ấy quan trọng thế, bạn ý luôn có mặt mỗi khi doanh nghiệp cần, cứ có gì không ai làm là lại nhồi cho bạn ấy, không có bạn ấy mệt nhiều lắm nha, có bạn ấy tôi đỡ đi được nhiều thứ.

  Ngoài ra tôi cũng học được từ bạn ý nhiều thứ, một điều đặc biệt tôi học được từ bạn đó và rất thích đó chính là “LÒNG TRUNG THÀNH”. Khi một người sẵn sàng chấp nhận làm mọi thứ vì bạn và vì doanh nghiệp thì đó không phải là “LÒNG TRUNG THÀNH” thì là gì ?!

  @Bài viết dành tặng cho người em tốt - cầu thủ đa năng của tôi – và ACE group QTvKN nhất là những Fan Qủy Đỏ như Sir BrandSon Nguyễn Đức Sơn, nhân dịp cuối tuần này sẽ diễn ra trận Derby thành Manchester nước Anh giữa đội bóng mà tôi hâm mộ nhất (Manchester United) gặp đội bóng được dẫn dắt bởi một huấn luyện viên mà tôi yêu thích (Pep).
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng