BÍ KÍP VÕ CÔNG...TỪ ĐÂU MÀ CÓ?

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Sinh Viên Luật, 10/4/17.

 1. Sinh Viên Luật

  Sinh Viên Luật Moderator

  Vào một ngày đẹp thời, bạn chợt loé lên trong đầu về một ý tưởng kinh doanh đáng giá triệu đô hoặc cảm thấy cần thiết phải hành động để chữa bệnh “viêm màng túi” mãn tính. Đó chính là khi chuỗi ngày khởi nghiệp bắt đầu. Ai cũng mơ rằng mình sẽ thành công, có một mục tiêu vô cùng rõ ràng là kiếm thật nhiều tiền, càng nhanh càng tốt nhưng chẳng biết bắt đầu từ đâu. Mình sẽ tặng cho bạn bí kíp khởi nghiệp ngay bây giờ để có thể “mau chóng xuống núi, hành hiệp giúp đời.”

  1, “Kiều Phong” hay “Mộ Dung”

  Trước khi khởi nghiệp, bạn cần xác định được mô hình kinh doanh của chính mình. Có rất nhiều mô hình kinh doanh khác nhau nhưng mình tạm chia làm hai loại: “Kiều Phong” và “Mộ Dung”.

  Trong Thiên Long Bát Bộ, người trong giang hồ ai cũng biết câu: “Bắc Kiều Phong, Nam Mộ Dung”. Câu này có nghĩa là Kiều Phong với Hàng Long Thập Bát Chưởng đứng đầu quần hùng phương Bắc. Tề danh với Kiều Phong, có Mộ Dung Phục ở Cô Tô với khả năng độc đáo, không loại võ công gì không biết, giết người phải dùng chính tuyệt chiêu của họ.

  Kiều Phong không biết nhiều loại võ công, nhưng Hàng Long Thập Bát Chưởng luyện đến lô hoả thuần thanh thì đánh đông dẹp bắc hiếm gặp đối thủ. Người làm kinh doanh, nhất là kinh doanh gia đình nhỏ lẻ thường sẽ chọn một điều làm thế mạnh cốt lõi của mình. Họ dành tất cả thời gian, tài nguyên để phát triển thế mạnh. Từ đó, lập nên một thế đứng vững chắc cho mình trên thương trường. Chỗ đứng đó có thể là một thị trường hoàn toàn mới mà chưa ai khai phá hoặc một thị trường ngách mà những gã khổng lồ chẳng mấy để tâm. Điều tối quan trọng ở đây là phải bảo vệ căn cứ địa của mình bằng mọi giá. Lưu Bị từ một ông đan dép, bện chiếu mà có thể xưng bá một phương khởi đầu từ việc giữ chặt Kinh Châu. Tuy mang danh “mượn” Kinh Châu nhưng Lưu Bị mặt dày đến nỗi mà Tôn Quyền đòi ba lần đều không trả. Sau này có đất Hán Trung rồi cũng vẫn không trả Kinh Châu. Đến khi Quan Vũ làm mất Kinh Châu, từ đó nhà Thục cũng dần suy tàn. Yếu quyết của mô hình này là “chậm mà chắc”, rất phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ lẻ, ít vốn.

  Còn “Mộ Dung” là mô hình khởi nghiệp mà các công ty start-up hay dùng để chiếm lấy thị trường. Mộ Dung Phục thì võ công nào cũng biết, võ công cũng luyện. Với các công ty khởi nghiệp thì chỗ nào cũng là thị trường, chỗ nào cũng cần phải đánh chiếm. Đây là một cuộc thi về tốc độ để chiếm lĩnh thị trường nhanh nhất có thể. Có những công ty khởi nghiệp có thể phát triển với tốc độ vài trăm % mỗi năm. Với những ý tưởng mà dễ bị sao chép thì các công ty cần phải làm chủ thị trường trước khi có kẻ muốn chen chân vào. Đây chính là bài học xương máu của Uber khi để mất thị trường Trung Quốc vào tay DiDi – một công ty nhái ý tưởng của chính Uber. Bước chân vào thị trường sau khi DiDi đã bành trướng, Uber không thể chiếm lại Trung Quốc dù nỗ lực đầu tư rất nhiều. Kết quả là phải bán tài sản, chuyển giao thị trường cho DiDi để đổi lấy 17% cổ phần của đối thủ. Yếu điểm của mô hình này là cần vốn lớn và phải có thị trường mới gần như không có đối thủ cạnh tranh thì mới có thể mở rộng nhanh được. Yếu quyết của mô hình này nằm ở hai chữ “thần tốc”.

  2, Ba lần tới lều tranh

  Người nghĩ ra ý tưởng chưa chắc đã là một chiến lược gia giỏi. Lúc này bạn phải đi tìm chiến lược gia và mời người ấy hợp tác với mình. Kiên trì và chân thành, cùng với đãi ngộ xứng đáng thì Khổng Minh mới chịu xuống núi theo Lưu Bị. Con đường tìm người tài khó lắm, như Lưu Bị đi mời từ năm này qua năm khác, lên núi ba lần mới được gặp mặt Gia Cát Lượng. Nhưng nếu thiếu người đó thì bạn khó có thể thành công. Trao cổ phần, trao quyền điều hành, phúc lợi cùng lương thưởng tốt...có vô số điều bạn có thể đưa ra để thuyết phục họ đồng ý “ngồi cùng thuyền” với mình. Hãy tự tin và thử hết tất cả các cơ hội mà bạn có. Chỉ cần nghe ở đâu có người bạn cần, bạn hãy đến và xin gặp mặt. Bạn nghĩ những người thành công sẽ không có thời gian và chẳng quan tâm đến bạn. Hoàn toàn sai! Những người thành công luôn muốn giúp đỡ để mọi người có thể thành công giống họ. Chẳng cần ai giới thiệu, hãy viết email hay gọi điện liên lạc đi! Bạn sẽ chẳng mất gì nhiều cho một một lá thư, một cuộc gọi nhưng nếu được thì sẽ là rất nhiều.

  Vậy trước khi tìm được người đó thì sao? Bạn có thể tham khảo ý kiến của chuyên gia cho từng khó khăn của mình. Tranh thủ các mối quan hệ xin tư vấn hoặc có thể thuê chuyên gia tư vấn theo giờ. Tuy nhiên, cần lưu ý mình nên chia sẻ đến đâu để chuyên gia có thể tư vấn tốt nhất mà không bị đánh cắp ý tưởng. Nếu bạn hiểu rõ và bảo vệ giá trị cốt lõi của bản thân thì không ai có thể lấy đi công sức, ý tưởng, đẩy bạn ra khỏi thuyền. Gia Cát Lượng dù tài giỏi để đâu cũng không thể thay thế Lưu Bị. Không có huyết thống dòng dõi nhà Hán thì ai sẽ chịu quy tập dưới trướng nhà Thục, không có Ngũ Hổ Tướng thì Gia Cát Lượng làm sao đánh đông, dẹp bắc.

  3, Đừng...nóng máu

  Tuổi trẻ thì có nhiệt huyết nhưng với khởi nghiệp thì sự kiên trì cần thiết hơn. Nhiệt huyết thì dù nóng đến đâu, vài năm cũng sẽ nguội bớt. Nên kiên trì mới là chìa khoá để vượt qua khó khăn, chán nản, vất vả...để đến thành công. Bạn hãy đặt mục tiêu hợp lý, rồi chia nhỏ ra thành mục tiêu hàng năm, hàng tháng, hàng ngày, tiếp đó kiên trì và cam kết thực hiện nó dưới bất kì hoàn cảnh nào. Sinh nhật bạn thân, trời mưa, hôm nay mệt mỏi...đều không phải lý do để bạn lười biếng, từ bỏ. Đừng đặt một mục tiêu vài triệu đô xa vời rồi chết vì mệt khi chạy mãi không tới. Để khởi nghiệp, cần phải sống. Sống tốt mới có thể khởi nghiệp. Quá trình khởi nghiệp giống như gà ấp trứng. Nhiệt độ cao hơn trứng cũng hỏng. Ấp không đủ lâu trứng cũng không nở. Gà mẹ phải kiên trì cung cấp đủ thời gian, đủ nhiệt độ thì trứng mới nở ra gà con. Hãy kiên trì và hoàn thành đủ mục tiêu, không hơn, không kém.

  Một câu chuyện cuối cùng trước khi kết thúc. Ở một trường tiểu học, thầy giáo ra đề văn hỏi cả lớp: “Lớn lên em muốn làm gì?”. John Lennon (thành viên ban nhạc The Beatle) trả lời: “Lớn lên em muốn đi tìm hạnh phúc.
  -Thầy giáo phê: “Em không hiểu đề bài”.
  -John Lennon: “Còn thầy chẳng hiểu cuộc sống”.

  Hãy chắc chắn những việc bạn đang làm sẽ đưa bạn tới hạnh phúc. Chúc các bạn tìm được niềm vui và hạnh phúc trên con đường khởi nghiệp của mình!
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng