BAN NGÀY LÀM THUÊ – BAN ĐÊM LÀM CHỦ

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi devondale, 5/4/17.

 1. devondale

  devondale Thành viên

  Mấy ngày hôm nay thấy nhiều anh chị trên Group chia sẻ chủ để liên quan đến vừa khởi nghiệp khi còn đi làm thuê. Mình (xin phép cho em xưng là mình cho thân mật) cũng là 1 trường hợp như vậy nên quyết định viết lên đôi dòng chia sẻ về góc nhìn cá nhân.

  Trước tiên, theo mình nghĩ đi làm thuê hay mình đi làm chủ, cái nào cũng giàu cả (theo mục tiêu của mỗi người). Nhưng bước ra khởi nghiệp mình có 1 cái hơn đó là “sự tự do”, chủ động về thời gian, chủ động trong kinh doanh, chủ động quyết định chọn khách hàng phù hợp với doanh nghiệp mình chứ không phải đối mặt với những “KH luôn xem mình là thượng đế’ đến mức quá đáng. Nhưng để có được hai chữ “tự do” đó là một con đường chông chênh phía trước chứ không hề đơn giản trong thời gian đầu. Ra làm kinh doanh có những lúc trong túi có rủng rỉnh tiền nhưng có những thời điểm chỉ đủ tiền cơm. Đi làm thuê, hết giờ thì về, cuối tháng lãnh lương nhẹ đầu. Nhưng ra kinh doanh, đến 9h, 10h vẫn còn đi giao nốt những chuyến hàng, đói rã người. Nhưng dù nói gì nói, Mình chấp nhận để theo đuổi giấc mơ của mình. Cho tới bây giờ mình ngồi nghĩ lại, đối với những người trẻ như mình hoặc những bạn sinh viên mới ra trường. Khi chưa đủ điều kiện để tự ra khởi nghiệp thì đi làm thuê 1 thời gian là điều cần thiết và là một cách hay để hoàn thiện mình. ĐI LÀM QUAN TRỌNG LÀ HỌC ĐƯỢC GÌ VÀ CHUẨN BỊ ĐƯỢC GÌ TRƯỚC KHI RA KHỞI NGHIỆP:

  1. ĐI LÀM THUÊ ĐỂ ĐỊNH HÌNH CON ĐƯỜNG KHỞI NGHIỆP

  - Còn nhớ cách đây 3 năm khi chuẩn bị ra trường, trong đầu cứ phân vân là nộp đơn ứng tuyển hay làm là ra tự kinh doanh. Trong đám bạn Đại học tụi nó đứa nào cũng không đi làm mà lập Hội bán giày Fake (tới bây giờ tụi nó vẫn còn làm và vẫn sống tốt). Mình thì thấy kinh doanh theo con đường này không đi xa được nên thôi. Với lại trong đầu cứ đặt ra những câu hỏi: Tiền đâu kinh doanh?( Xin ai, mượn ai, ba mẹ nuôi tới đây là hết mấy đám ruộng và dắt mấy con bò vô Sài Gòn hết rồi). Kinh doanh cái gì? Cách thức kinh doanh sao? Cứ dồn dập như vậy nên QUYẾT ĐỊNH ĐI LÀM THUÊ. Nhưng làm phải trong vị trí SALE (đọc sách thấy ông chủ nào cũng bán hàng giỏi hết nên sẵn tiện vừa làm mình vừa trao dồi lun). Và rồi quyết định đầu quân cho 1 BANK tại Hồ Chí Minh (để có cơ hội tiếp cận với nhiều ngành nghề và nhiều lĩnh vực trong xã hội. Vì chưa biết chọn ngành gì, sản phẩm gì để kinh doanh hết).

  - Khoản thời gian đi làm trong P.CÁ NHÂN, mình mới vỡ lẽ ra nhiều điều. Hồi giờ cứ nghĩ muốn làm giàu phải kinh doanh gì đó cao siêu lắm. Đủ mọi thành phần nghề từ vải, áo quần, đồ ăn…..Điều đọng lại trong mình là KINH DOANH CÁI GÌ CŨNG ĐƯỢC, MIỄN HỢP PHÁP VÀ MUA – BÁN CÓ LỜI (NHÂN CHO) THỜI GIAN SẼ RA ĐƯỢC 1 CON SỐ KINH KHỦNG. Có ông bán trứng cút, trứng gà bán 1 quả lời 100 đồng à (lời gì mà ít vậy?) nhưng mỗi ngày ông bán được trên 20.000 trứng. Tính ra thu nhập hàng tháng của vợ chồng anh này còn cao nhiều lần so với Sếp (trên) mình. Tính ra cũng chẳng ngạc nhiên khi mới 35 tuổi anh này cầm đâu đó được 3 cái nhà ở Sài Gòn này. Sau này có cơ hội làm việc với cty Ba Huân mới hiểu được NHIỀU LÚC KHÔNG CẦN PHẢI CHỌN SẢN PHẨM CAO SIÊU, NHỮNG SẢN PHẨM ĐƠN GIẢN GẦN GŨI, PHỔ BIẾN NẾU BIẾT CÁCH LÀM CŨNG CÓ THỂ TẠO DỰNG ĐƯỢC 1 DOANH NGHIỆP CÓ TÊN TUỔI.

  - Khoản thời gian làm việc tại P. DOANH NGHIỆP là khoản thời gian làm mình trở nên chỉnh chu hơn rất nhiều. Những doanh nghiệp lớn họ đòi hỏi sự chính xác và tính chuyên nghiệp rất cao. Đặc biệt là những Ông chủ Bà chủ doanh nghiệp họ có những cách giao tiếp và ứng xử rất chuẩn mực mà mình đáng được học và áp dụng vô trong doanh nghiệp nhỏ của mình. Có cơ hội làm việc với những doanh nghiệp từ giấy, sắt thép, nhựa, may mặc,….từ sản xuất đến thương mại thuần túy giúp cho mình có được 1 cách nhìn sâu sắc hơn về làm kinh doanh. Có 1 điều thừa nhận là lúc còn đi học, các chỉ số tài chính, kế toán, quản trị nhân sự,…..nghe thầy cô dạy chỉ cố gắng nuốt vô và trả bài chứ thực sự chưa hiểu hết về nó là sao. Nói như vậy có nghĩa là kiến thức trong môi trường Đại học dạy nó cũng bổ ngang, bổ dọc khi đi làm chứ không đơn thuần là lãng phí…(mặc dù lúc học thấy chả hiểu và chả thực tế gì hết). Con đường khởi nghiệp của những Ông chủ, Bà chủ là KH của mình cũng muôn màu, nhiều khó khăn chứ không hề đơn giản mà có được ngày hôm nay. Được làm việc với họ là cơ hội ĐỂ HỌC HỎI VÀ CỐ GẮNG HƠN NỮA. VÌ ĐỂ ĐƯỢC NHƯNG NGÀY HÔM NAY HỌ ĐÃ TRẢ RẤT NHIỀU CÁI GIÁ, KỂ CẢ THẤT BẠI NHIỀU LẦN.

  2. ĐỊNH HÌNH PHONG CÁCH LÃNH ĐẠO SAU NÀY

  Trong 3 năm, trải qua 2 đời Sếp. Mỗi người theo một phong cách riêng, mỗi người là 1 trải nghiệm cực kỳ hay: Ông thì theo hướng kiểm soát thời gian và khối lượng, tiến độ hoàn thành công việc rất chặt chẽ, Ông thì theo hướng mở, tạo động lực cho nhân viên “tự giác, tự ý thức làm việc”. tất nhiên trong môi trường công sở không phải ai cũng tự giác cả và cũng không phải ai cũng thích bị kiểm soát chặt. NHƯNG CÁI ĐIỂM CHUNG ĐÓ LÀ SỰ DẪN DẮT, ĐỊNH HƯỚNG, LỘ TRÌNH THĂNG TIẾN VÀ LƯƠNG THƯỞNG CÔNG BẰNG CHO NHỮNG AI BIẾT NỖ LỰC VÌ CÔNG TY. Nhiều lúc nghĩ mình tới đây, 1 bước nữa là lên 1 nấc mới. Thế nhưng con đường mình chọn là 1 ngã rẽ khác nên mình sẽ là người đầu tiên phá lệ và bơi ngược dòng nước vậy.

  3. CÁCH ĐI TÌM KHÁCH HÀNG

  - Khách hàng là nguồn mang đến lợi nhuận cho công ty. Kiếm khách hàng đâu ra giờ. Chân ướt chân ráo, biết dựa vào đâu mà tìm khách hàng. Chạy đôn chạy đáo hỏi những Anh Chị đi trước. Người thì chỉ cách A, Người thì chỉ cách B, C, D…..Tâm đắc với cái ông trả lời 1 câu phủ phàng theo kiểu CHẢNH CHỌE nhưng tới giờ thấy câu này hay nhất: “CỨ ĐI RỒI SẼ ĐẾN – CỨ TÌM RỒI SẼ THẤY”. Từ tự ái, nổ lực….rồi đúng thật….đi rồi sẽ đến…..tìm cũng sẽ thấy.

  - Khách hàng họ ngộ lắm, họ sử dụng dịch vụ mình rồi. Họ đi khoe với người này, người khách, rồi cuối cùng họ giới thiệu những khách hàng mới cho mình. Mình nghĩ đi tìm khách hàng đầu tiên nó khó nhưng đến 1 lúc nhất định, khách hàng tự động tìm đến với mình theo kiểu “Hữu xạ tự nhiên hương”. KHI MÌNH PHỤC VỤ 1 KHÁCH HÀNG TỐT, SỐ LƯỢNG KHÁCH HÀNG SẼ DẦN TĂNG THEO CẤP SỐ NHÂN, PHƯƠNG THỨC HỌ TRUYỀN MIỆNG CHO NHAU CỰC KỲ HIỆU QUẢ.. Mỗi một khách hàng có những đòi hỏi riêng, đi bán hàng là làm dâu trăm họ mà (kaka), ông nào cũng có chỗ ngứa hết, gãi đúng chỗ ngứa là thu được tiền, bán được hàng mà khách hàng biết ơn nữa chứ. Câu nói khoảng cách từ trái tim đến túi ngắn hơn khoảng cách từ não đến túi nên làm cho KH hài lòng là bán được hàng à.

  - Không phủ nhận những khách hàng khi mình còn đi làm thuê là nguồn khách hàng tiềm năng và rất quý. Quá trình làm việc với chúng ta,họ sẽ hiểu nhiều về chúng ta, họ dễ dàng mua hàng cho chúng ta (kể cả họ cả nể muốn giúp chúng ta cũng có). Trong bước đầu khởi nghiệp họ là khách hàng sẽ cảm nhận đầu tiên + đánh giá thẳng thắng = chúng ta hoàn thiện sản phẩm cũng như chất lượng dịch vụ của mình. Cái giá để trả cho Thất bại sẽ ít hơn.

  4. TIẾT KIỆM TIỀN, TIẾT KIỆM THỜI GIAN

  - Cái trước tiên bắt buộc cần phải đi làm là để có cái ăn hằng ngày, không thể xin tiền ba mẹ được nữa. Ra kinh doanh, đầu tiên vẫn là tiền đâu? Nuôi chí lớn sẽ làm cho mình có động lực chắc chiêu những đồng lương, thưởng để làm việc lớn hơn. À mà mình cũng nghe nhiều người nói là “Chỉ cần có ý tưởng tốt, còn vốn thì huy động nhà đầu tư”. Nhà đầu tư này là những khách hàng đã và đang làm việc với mình trong thời gian đi làm thuê chẳng họ. Họ hiểu, chúng ta cũng dễ chia sẽ hơn, dễ hỗ trợ chúng ta hơn (nó là cả 1 nhân cách khi chúng ta sống và đối xử với họ và doanh nghiệp họ)..Bala, Bala…..Nhưng đến thời điểm hiện giờ mình chỉ mới dám chia sẻ với họ để họ dùng kinh nghiệm, định hướng giúp mình tốt hơn chứ tài chính mình cũng không dám. Vì nhạy cảm với công việc hiện tại mình đang làm.

  - Nhiều khi mình tự nhận mình là “CÔNG NHÂN LÀM CA 3” Mở đầu 1 ngày làm việc bằng 1 list to do, đọc sách thấy người ta hướng dẫn vậy nên làm theo, và cuối ngày check lại + vài dòng nhật ký (Thấy hơi sến nhưng cực kỳ hiệu quả). Đây là cách kiểm soát khối lượng công việc và với mình thời gian hiệu quả tại công sở. Trở về nhà bắt đầu làm ca 3 từ 6h đến 22h, là chính mình, làm theo một ông chủ nhỏ. Cảm giác thật thích, đó là cảm giác là chính mình. Nhưng phải nói thêm nếu vừa lúc đi làm và vừa khời nghiệp cần có thêm 1 Partner nữa sẽ hỗ trợ mình rất nhiều.

  - Câu nói: NGHĨ LỚN NHƯNG LÀM TỪNG VIỆC NHỎ, thấm thía. Cũng như bao Anh Chị có những ước mơ xây dựng những doanh nghiệp lớn mạnh, những tập đoàn…..Ít tiền, sợ mất tiền, còn phải gồng gánh cuộc sống hiện tại nên thận trọng từng bước, từng bước một. Những thành công nhỏ nó tạo cho mình có động lực bước tiếp, thấy tin ở bản thân mình ở từng quyết định. Rồi tiền cứ sinh sôi ra, lấy lời làm vốn tiếp tục, lấy lời làm vốn, lấy khách hàng hiện tại phát triển khách hàng mới, khách hàng tiềm năng.

  - Có chia sẻ của Anh Thanh Nguyễn "Nếu muốn thành công, bạn phải chấp nhận hi sinh và đánh đổi. Đó có thể là thời gian rảnh rỗi, là một vài sở thích cá nhân, là những cuộc vui trong thoáng chốc. Nhưng tin tôi đi, những gì bạn nhận lại được chắc chắn sẽ rất xứng đáng" mình thấy hay. Mình tin chắc hiện tại trong Group và còn có rất nhiều người hiện tại bên ngoài kia vẫn có những ý định bước ra kinh doanh cho chính mình nhưng hiện tại vẫn còn phải vật lộn với cuộc sống hằng ngày. Mình tin rằng: NƠI NÀO CÓ Ý CHÍ NƠI ĐÓ CÓ CON ĐƯỜNG. Không sớm thì muộn, những nỗ lực mỗi ngày cũng sẽ đơm hoa kết trái. Mình cứ chần chứ, chỉ dám đọc, like, comment. Hôm nay mình thử bước ra khỏi giới hạn mỗi ngày để chia sẻ góc nhìn cá nhân và trải nghiệm thực tế của bản thân mình với Group. Mình cũng mong nhận được sự đóng góp và chia sẻ từ các Anh Chị trong Group.
  Xin cảm ơn
  Trần Thành Thuận
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng