Người cao tuổi đối mặt với nguy cơ mắc bệnh về tim mạch rất cao do ảnh hưởng của quá trình lão hóa tuổi tác. Vì vậy, cần thiết nên có chế độ ăn uống, tập luyện thể thao điều độ nhằm tăng khả năng miễn dịch với các chứng bệnh này. Để phòng tránh cũng như nâng cao sức khỏe về tim mạch, ngoài việc siêng năng vận động, biện pháp không thể bỏ qua đó chính là điều chỉnh chế độ ăn uống và bổ sung lượng chất dinh dưỡng phù hợp. Vậy, những thực phẩm nào được coi là có lợi cho sức khỏe người cao tuổi? Các bệnh thường gặp ở người cao tuổi thường là các bệnh liên quan đến đường hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản; các bệnh về đường tiêu hóa như: ăn không tiêu, đầy hơi, chướng bụng, táo bón; các bệnh về hệ tuần hoàn và tim mạch như: cao huyết áp, xơ vữa động mạch, loãng xương hay mỡ máu cao, suy giãn tĩnh mạch ... cũng là những bệnh thường gặp của người cao tuổi. Do đó, khi chăm sóc người cao tuổi cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng hợp lý để phòng bệnh. Thực phẩm tốt cho tim mạch của người cao tuổi Bệnh tim mạch là nguyên nhân phổ biến nhất và gây tử vong cao nhất ở người cao tuổi (65 tuổi trở lên), đặc biệt là bệnh suy giãn tĩnh mạch chi nói chung. Vì vậy, cần tích cực tăng cường sức khỏe hệ tim mạch thông qua chế độ dinh dưỡng hợp lý, phòng ngừa và hỗ trợ điều chữa hiệu quả bệnh suy giãn tĩnh mạch chân ở người cao tuổi. Nên bổ sung nhiều thực phẩm giàu vitamin- nó có tác dụng điều hòa tinh bột, chất béo, tái tạo tế bào và hạn chế sự phát triển của xơ vữa động mạch. Các loại thực phẩm giàu vitamin C dễ bổ sung như ớt vàng, ớt xanh to, rau đay, rau ngót, rau cải xanh, cam, quýt, chanh, bưởi, đu đủ chín, xoài, ổi… lúa mạch, có trong Cam, quýt, chanh, bưởi và chè tươi. Đặc biệt bạn có thể dùng 6 gam nước sắc đẹp da mỗi ngày. Vitamin U bảo vệ thành mạch máu khỏi chứng xơ vữa động mạch và giảm cholesterol trong máu. Chất này có trong bắp cải. Cần bổ sung nhiều đậu nành, vì đậu nành rất giàu lecithin, và dầu thực vật không bão hòa là thực phẩm tốt để giảm cholesterol trong máu. Thực phẩm giúp ngon giấc Người cao tuổi thường xuyên bị mất ngủ, khó đi vào giấc ngủ, giấc ngủ thường ngắn nhưng không sâu. Điều này ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe. Vì vậy, bạn nên chọn những thực phẩm có thể giúp người già cải thiện giấc ngủ như: rau nhạt, ngó sen, củ sen, hoa súng, long nhãn, táo, nước chua. Hoặc uống một ly sữa ấm trước khi đi ngủ cũng sẽ giúp người già ngủ ngon hơn. Thực phẩm ngừa táo bón Táo bón được coi là bệnh mãn tính của người cao tuổi, nguyên nhân là do người già ít vận động, ăn uống không đủ chất xơ, không uống đủ nước. Vì vậy, người cao tuổi cần chú ý bổ sung nhiều rau củ quả để bổ sung chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt như: cam, quýt, bắp cải, súp lơ xanh, bắp cải… Ngoài những thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa, thói quen ăn nhiều rau quả tươi cũng có thể giúp người cao tuổi tăng cường khả năng miễn dịch. Rau củ quả tươi cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể con người, đồng thời bổ sung các nguyên tố vi lượng và chất chống oxy hóa. Thực phẩm ngừa loãng xương Loãng xương là căn bệnh phổ biến thứ hai ở người cao tuổi sau bệnh tim mạch. Người cao tuổi khi bị loãng xương sẽ bị đau nhức xương, đau lưng, đau khớp, hậu quả tiêu cực có thể là gãy xương, gãy xương hoặc gãy xương. Vì vậy, cần bổ sung các thực phẩm giàu canxi, protein và vitamin D như tôm, cua, ốc, sữa và các sản phẩm từ sữa có chứa nhiều thành phần canxi và vitamin D. Bạn nên ăn nhiều trái cây, rau xanh, giá đỗ (chứa nhiều estrogen) vì chúng có khả năng thay đổi chuyển hóa xương, giảm tỷ lệ mất xương và tăng chất khoáng cho xương. Hạn chế các thực phẩm chế biến với nhiều muối Tăng huyết áp là căn bệnh rất phổ biến ở người cao tuổi. Vì vậy, trong khẩu phần ăn của người cao tuổi cần điều chỉnh hàm lượng muối cho phù hợp. Mỗi ngày chỉ nên ăn ít hơn 4-5 gam muối. Ngoài ra, bạn nên giảm các loại thực phẩm có hàm lượng natri cao như thực phẩm đóng hộp hoặc đóng gói. Bổ sung kali vào chuối, khoai tây, bơ, nước ép cà chua, nước bưởi, dưa chuột (chuột), nho, táo và các thực phẩm khác để giữ huyết áp ổn định. Trên đây là một số nguồn thực phẩm tốt cho sức khỏe của người cao tuổi nên biết và vận dụng để cải thiện sức khỏe theo hướng tích cực hơn.