Thực hư thai phụ uống mật ong gây sảy thai

Thảo luận trong 'Thuốc Biệt Dược' bắt đầu bởi tieulanhc, 4/7/23.

  1. tieulanhc

    tieulanhc Thành viên

    Mật ong trong dân gian lưu truyền là một trong những vị thần dược chữa bệnh, vì trong mật ong chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Nhưng thường có lời đồn rằng phụ nữ có bầu những tháng đầu chớ nên sử dụng mật ong vì có thể gây sảy thai. Vậy thực hư thai phụ uống mật ong gây sảy thai là như thế nào? Mật ong có ích hay có hại cho mẹ bầu? Nào hãy cùng nhau theo dõi nội dung bài viết được các chuyên gia tại Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu chia sẻ dưới đây để biết thêm thông tin để bảo vệ tốt sức khỏe trong suốt thời gian mang thai nhé.

    1. Mật ong có lợi ích gì cho sức khỏe
    Mật ong có vị ngọt thanh, có mùi hương, tương đối dính nhớt, với khá nhiều màu sắc khác nhau từ trong suốt đến màu nâu đen. Vào mùa hè, mật ong thường sáng loáng & sở hữu độ trong nhất định. Vào thời lạnh, mật ong thường có biểu hiện kết tinh thành các hạt li ti & có độ sánh.



    [​IMG]



    Công dụng nổi bật của mật ong đối với sức khỏe:

    - Hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

    - Giúp giảm huyết áp.

    - Cải thiện lượng cholesterol trong cơ thể.

    - Hạn chế chất béo trung tính, điều hòa cân nặng.

    - Chữa được các vết bỏng & vết thương.

    - Giúp giảm tình trạng ho ở trẻ nhỏ.

    - Làm dịu biểu hiện bệnh vảy nến.

    Nếu sử dụng mật ong trong đời sống hàng ngày cho thức uống hoặc các món ăn thì hoàn toàn có lợi cho sức khỏe của bạn vì lợi ích mà mật ong đem lại là khá lớn. Vì nguyên nhân đó, mà nhà nhà người người đều mua và dự trữ mật ong để sử dụng trong nhà hằng ngày.

    2. Thực hư thai phụ uống mật ong gây sảy thai?
    Trong dân gian đã từng có lời đồn đại truyền tai nhau rằng mật ong rất tốt cho sức khỏe phụ nữ mang thai đặc biệt là vào các tháng đầu thai kỳ, mặc dù vậy nhưng lại có một số ý kiến phản đối và cho biết rằng đã có thai phụ uống mật ong ở thời điểm 3 tháng đầu thì lại bị sảy thai. Vậy các chị em trong thời gian mang thai có nên uống mật ong không và liệu mật ong thật sự tốt cho sức khỏe mẹ và thai nhi hay có hại? Cùng tìm hiểu nhé



    [​IMG]



    Trên thực tế vẫn chưa có nghiên cứu nào cho rằng việc uống mật ong gây hại cho tình trạng sức khỏe mẹ bầu những tháng đầu thai kỳ. Một số tin đồn về việc thai phụ uống mật ong gây sảy thai là hoàn toàn sai và hoàn toàn phi lý, không có căn cứ. Việc uống mật ong trong 3 tháng đầu thai kỳ là tương đối khá tốt và mật ong còn bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho phụ nữ đang mang thai.

    Uống mật ong có lợi gì cho mẹ bầu?

    - Giúp giảm tình trạng mất ngủ cho chị em trong quá trình mang thai.

    - Tăng hệ miễn dịch cho các mẹ bầu.

    - Uống mật ong giúp hạn chế nhẹ cảm lạnh và ho ở bà bầu.

    - Uống mật ong giúp tránh viêm họng hạt ở bà bầu.

    - Giúp chữa các vết loét cho các mẹ bầu.

    - Giúp sức khỏe da đầu cũng được cải thiện đáng kể.

    - Giúp tăng cường các chất chống oxy hóa.

    - Uống mật ong giúp năng lượng ở các mẹ bầu cũng được tăng đáng kể.

    - Uống mật ong giúp chống được triệu chứng bị táo bón ở bà bầu.

    Theo Y học cổ truyền: Mật ong giúp bổ tỳ vị, chỉ khát, dưỡng huyết, tăng sinh lực, giúp ăn ngon miệng, thanh nhiệt, giải độc, nhuận phế...Vì rất an toàn dù cho mẹ bầu có sử dụng mật ong mỗi ngày cũng có thể hoàn toàn yên tâm. Dẫu thế, liều dùng mật ong có thể sửa chữa tùy vào từng bài thuốc cụ thể, từng đối tượng người dùng. Để biết được liều lượng dùng chính xác, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa hoặc chuyên viên y tế.

    3. Các điều bắt buộc phải lưu ý lúc mẹ bầu uống mật ong
    Mẹ bầu chỉ nên sử dụng với một lượng vừa phải không nên nghĩ do công dụng tốt mà lạm dụng quá nhiều. Một thìa súp mật ong chứa sắp 8,6g đường. Do vậy:

    - Hãy chỉ dùng cao nhất khoảng 5 muỗng mật ong hằng ngày, liều lượng này tương đương có 180 – 200 calo.

    - So với những mẹ bầu bị tiểu đường trong thai kỳ, khi sử dụng mật ong nên xem thêm ý kiến Bác Sỹ, và chỉ nên dùng khi có lời khuyên từ bác sĩ không nên dùng một cách bừa bãi.

    - Mẹ bầu không nên uống mật ong sống mà phải hòa cùng nước nóng để uống. Nước tốt nhất nên ở khoảng 35 độ C.

    - Không nên ăn mật ong chung với đậu hũ, hoặc sữa đậu nành vì sẽ tạo nên chất kết tủa, gây khó tiêu, mà thậm chí kéo đến việc gây hôn mê do nghẹt thở.

    - Không nên sử dụng mật ong cùng với những dòng sản phẩm giàu vitamin C & D, vì những dưỡng chất trong mật ong sẽ làm ảnh hưởng đến sự hấp thụ 2 dòng vitamin này.

    - Khi sử dụng nên ưu tiên chọn các loại mật ong đã được tiệt trùng. Mật ong hữu cơ là một trong những ý gợi tốt cho các chị em trong quá trình mang thai.

    - Hạn chế thêm mật ong vào đồ uống nóng bởi nhiệt độ cao sẽ đào thải những enzyme có lợi.

    4. Gợi ý một số thức uống pha cùng mật ong có lợi cho các chị em mang thai


    [​IMG]



    Cách pha chế mật ong dễ uống, dễ làm và tiết kiệm thời gian cho các mẹ bầu. Cùng tham khảo 2 cách pha chế mật ong dưới đây nhé:

    - Mật ong pha nước ấm: 200ml nước ấm(35 độ C), 2 thìa cafe mật ong.

    - Mật ong pha nước ấm & gừng: 300ml nước ấm, 3-4 lát gừng mỏng manh, 2 thìa cà phê mật ong.

    Với công thức mật ong dùng với gừng tươi các mẹ bầu không nên sử dụng quá nhiều và liên tục vì dễ làm tăng huyết áp, không tốt cho sức khỏe của thai phụ.

    5. Phản ứng đi kèm nghiêm trọng của mật ong lúc mẹ bầu uống không đúng cách
    Không ai có thể phủ nhận được các công dụng tốt mà mật ong đem lại nhưng nếu sử dụng mật ong không đúng cách sẽ khiến các chị em gặp phải các tác dụng phụ như sau:

    - Làm tăng độ nhạy cảm của cơ thể mẹ bầu sở hữu insulin: Liều lượng mật ong khi được sử dụng quá nhiều sẽ làm gia tăng lượng đường trong máu. Khi cơ thể hấp thụ hơn 25g lượng đường Fructose mỗi ngày sẽ khiến cơ thể tăng mức độ nhạy cảm với insulin. Gây ra chứng trạng tiểu đường thai kỳ, gây nguy hại cho tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi.

    - Gây co thắt: lạm dụng nhiều mật ong thậm chí khiến cho mẹ bầu gặp phải tình trạng co thắt dạ dày, đầy bụng, tiêu chảy, táo bón. Vì mật ong làm gia tăng tính axit trong cơ thể, gây tác động tiêu cực tới đường tiêu hóa & làm cho chậm chu trình hệ tiêu hóa.

    - Tác động tình trạng sức khỏe răng miệng: Mật ong có chứa các chất đường cao, trong 100g mật ong gồm có: 40.39g Fructoza, 35.27g Glucoza, 3.06g Galactoza, 1.42g Maltoza, 0.88g Sacarosa. Nếu không vệ sinh răng miệng đúng cách sẽ bị ảnh hưởng tình hình sức khỏe răng miệng, không đảm bảo cho quá trình thai kỳ.

    - Tăng cân: Mật ong chứa năng lượng khá nhiều. Khi mẹ bầu sử dụng quá nhiều sẽ dư năng lượng & dễ bị tăng cân.

    Tóm lại sử dụng mật ong trong quá trình mạng thai nhìn chung thì có lợi cho sức khỏe thai phụ, dẫu thế mẹ bầu cần phải tiết chế và sử dụng sao cho phù hợp, không nên vì công dụng tốt mà lạm dụng quá nhiều dễ dẫn đến các tác dụng phụ không đáng có.

    Phân tích của bài viết trên đây đã phần nào giúp chị em hiểu rõ được thực hư uống mật ong có gây sảy thai? Giúp chị em có thêm được phần kiến thức có lợi cho hành trình thai kỳ. Mọi câu hỏi liên quan cần tư vấn về việc mang thai an toàn bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin tại hệ thống website của Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu để được các chuyên gia tư vấn nhé.

    >>> Đọc Thêm: Các loại thuốc gây sảy thai nên tránh

    Tag Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu, Phòng khám Hoàn Cầu, Đa khoa Hoàn Cầu
     
    danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng