Cùng với sự phát triển của kinh tế, chất lượng cuộc sống của con người cũng được cải thiện không ngừng. Nhiều loại hình dịch vụ phục vụ nhu cầu của cuộc sống được ra đời: spa, khách sạn, coffee, nhà hàng… Trong đó, dịch vụ kinh doanh nhà hàng là một trong các loại hình dịch vụ khá phát triển. Vì vậy, phạm vi bài viết này, Binba Decor trân trọng gửi đến Quý khách hàng, những chủ đầu tư những vấn đề cơ bản về thiết kế nhà hàng. Vì sao phải thiết kế nhà hàng? Nếu bạn tự thiết kế nhà hàng dựa trên ý tưởng sẵn, được bạn bè tư vấn hoặc học tập ở đâu đó… thì sẽ rất dễ mắc vào những sai lầm dẫn đến tốn kém trong thi công, kéo dài thời gian mà sản phẩm “ra lò” lại không như ý muốn. Bạn muốn đưa công trình của mình vào hoạt động lại không thu hút được khách hàng vì không rõ ràng về kiến trúc, phong cách nhà hàng. Không gian nhà hàng không chuyên nghiệp hoặc khó sử dụng do bạn học tập mẫu thiết kế nhà hàng mà bạn thích trong khi diện tích và thế đất xây dựng nhà hàng của bạn không hoàn toàn giống với mẫu. Tất cả những điều này sẽ dẫn đến sự khó chịu cho nhân viên và không thoải mái khi sử dụng dịch vụ ăn uống cho khách hàng tại nhà hàng của bạn… V Các phong cách thiết kế nhà hàng Thiết kế nhà hàng theo xu hướng Thiết kế nhà hàng phong cách cổ điển Thiết kế nhà hàng phong cách tân cổ điển Thiết kế nhà hàng phong cách hiện đại Thiết kế nhà hàng phong cách công nghiệp Thiết kế nhà hàng theo không gian địa lý Thiết kế nhà hàng kiểu Trung Quốc Thiết kế nhà Hàng kiểu Hàn Quốc Thiết kế nhà hàng kiểu Ấn Độ Thiết kế nhà hàng kiểu Châu Âu Khi thiết kế nhà hàng cần lưu ý những điều sau Đối tượng khách hàng và vị trí nhà hàng Đây là 2 yếu tố đầu tiên góp phần quan trọng quyết định khả năng thành công hay thất bại đến kế hoạch kinh doanh nhà hàng của bạn. Từ đối tượng khách hàng bạn muốn hướng đến: thu nhập thấp, thu nhập cao, khách trong nước, khách nước ngoài… để lựa chọn vị trí đặt nhà hàng phù hợp. Đây cũng là cơ sở để bạn xác định phong cách thiết kế nhà hàng nhằm phục vụ nhu cầu khách hàng sao cho chính xác nhất. Cân đối giữa không gian, chỗ ngồi và ngân sách đầu tư Khi thiết kế nhà hàng, tùy từng loại hình, phong cách nhà hàng khác nhau mà các kiến trúc sư phải tính toán cân đối giữa không gian đón khách và không gian ngồi. Nếu là nhà hàng bình dân, quán lẩu, nhà hàng quy mô nhỏ… thì thường tập trung vào tối đa chỗ ngồi. Với những kiểu nhà hàng chuyên biệt về phong cách ẩm thực, nhà hàng cao cấp… thì không gian được chú trọng hơn. Đó phải là một không gian thẩm mỹ, thoải mái và thư giãn cho khách hàng. Tuy nhiên, dù theo tiêu chí nào, thiết kế nhà hàng cũng cần đảm bảo sự phân chia không gian với: 50 – 60% diện tích dành cho khu vực phục vụ khách, 30% khu vực bếp và số còn lại dành cho kho + văn phòng cùng khu vực khác. Diện tích một chỗ ngồi cho khách tại nhà hàng thông thường khoảng 1.5 – 1.8m2/người vừa đảm bảo thoải mái cho khách vừa đảm bảo thuận tiện cho nhân viên phục vụ. >>> Xem thêm: thiết kế quán ăn Chú trọng hệ thống hút mùi, thông gió và ánh sáng Bếp nhà hàng là khu vực tập trung nhiều mùi, nhiệt và khói nhất. Vì vậy, kiến trúc sư cần tính toán kỹ lưỡng khu vực bếp để bố trí không gian, thiết kế nội thất, hệ thống hút mùi, thông gió cùng vật liệu thi công sao cho đảm bảo chất lượng tốt nhất, không làm ảnh hưởng đến không gian của thực khách và cả đầu bếp cùng nhân viên. Yếu tố quan trọng thứ 2 là ánh sáng. Ánh sáng không thể thiếu cho mọi không gian đặc biệt là nhà bếp nhà hàng. Không gian nhà bếp vốn chiếm diện tích không lớn như không gian dịch vụ cho nên ánh sáng càng cần được bố trí khoa học và hài hòa. Tránh các loại đèn cầu kỳ và chiếm nhiều diện tích như đèn cây, đèn tranh hay đèn chùm… Đèn tối giản là lựa chọn tối ưu với hệ thống chiếu sáng đồng bộ bố trí ở những vị trí trung tâm để ánh sáng vừa đủ và tiết kiệm chi phí. Để khai thác hiệu quả không gian, bạn cần liên hệ với một đơn vị thiết kế nội thất uy tín. Binba Decor là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Liên hệ với chúng tôi: Địa chỉ: 16 Đ. Nguyễn Gia Trí, Phường 25, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh 72308 Điện thoại: 090 111 33 22