Dạ dày nằm giữa thực quản và tá tràng, có vai trò chứa và tiêu hóa thực phẩm. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng dịch dạ dày bao gồm acid HCL, pepsin, dịch mật… lẫn với thức ăn trào ngược lên vùng thực quản. Xét về bản chất, đây không phải căn bệnh quá nguy hiểm. Tuy nhiên nếu không phát hiện và chữa trị trào ngược dạ dày đúng cách, bệnh sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như đau dạ dày, giãn thực quản, Barrett thực quản, hẹp thực quản, thậm chí là ung thư thực quản… Các yếu tố bệnh lý gây trào ngược bao gồm: Tình trạng viêm loét dạ dày , phù nề, viêm hang vị dạ dày, tổn thương hệ thần kinh ở thực quản do di truyền hoặc nhiễm trùng, thoát vị dạ dày, tiêu hóa kém… gây ảnh hưởng tới khả năng tiêu hóa dẫn tới việc thức ăn bị trào ngược lên trên. Nguyên nhân trào ngược dạ dày không bệnh lý: Thừa cân, béo phì, chế độ sinh hoạt không phù hợp như dùng nhiều rượu, bia, thuốc lá, ăn đồ ăn cay nóng,… là những nguyên nhân phổ biến gây trào ngược dạ dày thực quản trong cuộc sống công nghiệp ngày nay. Xem thêm: nguyên nhân trào ngược dạ dày