"Mẹo" nấu 4 món chay được lựa chọn ngày mùng 1

Thảo luận trong 'Quảng cáo và Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi clever, 13/4/18.

  1. clever

    clever Thành viên mới

    Ăn chay giờ đây gần như là một thói quen của người Việt ngày nay, ăn chay đầu tháng - ngày mùng 1, ngày rằm mang một ý nghĩa rất quan trọng.
    Hãy tham khảo dưới đây bài viết top 4 cách làm món chay được lựa chọn nhiều nhất trong ngày mồng 1.

    1. Cách làm món chay ngày mồng 1 với nộm chay thập cẩm
    Chuẩn bị:

    + Hoa chuối: 300g

    + Cà rốt: 1 củ

    + Dưa chuột: 1 quả

    + Giá đỗ: 150g

    + Đậu phụ thái chỉ: 1 bìa

    + Giò chay thái lát: 150g

    + Chanh: 2-3 quả

    + Rau thơm các loại

    Gia vị: Muối, đường

    Sơ chế:

    + Cà rốt: Rửa sạch, cắt sợi

    + Dưa chuột: Rửa sạch, thái miếng nhỏ, dài sao cho vừa miệng

    + Rau sống: Rửa sạch, ngâm với nước muối loãng một lúc rồi cắt nhỏ

    [​IMG]

    Nộm thập cẩm chay sẽ là món khai vị tuyệt vời cho mâm cơm chay ngày mồng 1.

    Chế biến:

    Bước 1: Cho nguyên liệu vào nồi, sắp theo thứ tự: hoa chuối, cà rốt, dưa chuột, giá đỗ, giò căn, đậu phụ.

    Bước 2: Chanh tươi vắt nước cốt, bỏ hạt, để ra một bát riêng rồi thêm đường, bột canh, nêm nếm chua ít hay chua nhiều tùy theo khẩu vị của mỗi người rồi dưới lên phần rau cũ đã sắp sẵn.

    Bước 3: Trộn đều tất cả các nguyên liệu cùng gia vị, có thể nêm nếm thêm sao cho vừa miệng. Khi cảm thấy nộm đã vừa, cho thêm rau sống đã cắt nhỏ, trộn đều một lần nữa là có thể bày ra đĩa và thưởng thức.

    2. Món chay ưa thích ngày mồng 1 – Súp ngô chay
    Chuẩn bị:

    +Nấm rơm: 1 lạng

    +Đậu hũ: 1 bìa

    +Cà rốt: 1 củ

    +Bắp non xay: 1 bát

    Gia vị: Súp (2 viên), hành baro, ngò, hạt nêm chay, nấm hương, hạt tiêu, đường phèn

    Sơ chế:

    +Nấm, đậu, cà rốt: Rửa sạch, cắt hạt lựu, sau đó ướp riêng từng loại với hạt nêm chay.

    + Súp: ngâm trong 1 bát nước ấm để tan ra

    + Hành baro: Cắt nhỏ, băm nhuyễn

    [​IMG]

    Súp ngô chay có hương vị thơm ngon không thua gì so với những loại súp mặn khác.

    Chế biến:

    Bước 1: Đặt nồi lên bếp, chờ nóng rồi phi thơm với hành baro. Tiếp tục bỏ cà rốt vào xào sơ qua đến khi cà rốt săn lại.

    Bước 2: Thêm vào nồi nửa lít nước, cho súp và 1 viên đường phèn nhỏ vào. Nấu sôi khoảng 5 phút thì thêm đậu, nấm, bắp non. Đến khi sôi thì nêm nếm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị.

    Bước 3: Múc súp ra bát, thêm lá hành baro, ngò và hạt tiêu vào cho thơm. Dùng khi còn nóng.

    3. Xôi nấm – Món chay ngày mồng 1 thơm ngon
    Chuẩn bị:

    + Gạo nếp (nếp nương hoặc nếp cái hoa vàng) : 400g

    + Nấm (nấm đông cô hoặc nấm cơm): 200g

    + Hành khô: 3 củ

    Gia vị: Dầu ăn, muối, nước tương, hạt nêm chay (loại làm từ nấm và rong biển).

    Sơ chế:

    + Gạo nếp: Vo sạch, ngâm từ 5-6 tiếng trước khi nấu hoặc có thể ngâm từ đêm hôm trước, sau đó vớt ra và để ráo.

    + Hành khô: bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

    + Nấm: Rửa sạch, bỏ chân, cắt miếng vừa miệng.

    [​IMG]

    Chọn xôi nấm chay làm món chính hoàn toàn là một lựa chọn lý tưởng cho mâm cơm chay ngày mồng 1.

    Chế biến:

    Bước 1: Với cách làm món chay đãi tiệc- để xôi có vị thơm ngon đậm đà, bạn có thể thêm chút muối vào gạo sau khi để để gạo ráo.

    Bước 2: Cho gạo vào chõ đồ xôi, đồ khoảng 40-50 phút đến khi xôi chín mềm. Lưu ý dùng lửa lớn để nếp không bị sống hoặc dùng nồi cơm điện.

    Bước 3: Sau khoảng 30 phút, bạn mở chõ và đảo xôi đều. Nếu thấy hơi khô có thể rải một chút nước lên trên bề mặt lớp xôi, để thêm 10 phút sau khi xới là có thể tắt bếp.

    Bước 4: Bắc chảo lên bếp và chờ nóng, cho 2 thìa dầu ăn, phi thơm hành khô. Bỏ nấm vào xào, thêm một chút muối, nước tương, hạt nêm. Lưu ý chỉ xào qua để tránh làm nát nấm.

    Bước 5: Cho xôi vào xào chung với nấm khoảng 2 phút, sau đó rắc một chút tiêu lên rồi tắt bếp.

    4. Cách làm món chay mồng 1 đơn giản – thịt gà chay
    Chuẩn bị:

    + Bột mì: 300g

    + Nấm rơm: 100g

    + Mì căn: 100g

    + Nước dừa tươi: 200g

    Gia vị: Dầu hào chay, đường, dầu ăn, hạt nêm chay (Knorr từ nấm và rong biển).

    Sơ chế:

    + Mì căn: cắt thành từng khúc 3-4cm rồi xé nhỏ

    + Nấm: ngâm với nước muối loãng, rửa sạch, để ráo nước rồi thái nhỏ.



    [​IMG]

    Món gà chay khi hoàn thành sẽ có bề ngoài và hương vị không hề thua kém so với thịt gà thật.

    Chế biến:

    Bước 1: Bột năng và bột mì bỏ vào bát to, trộn cùng nước ấm tới khi thấy hỗn hợp mịn và nặng tay thì dùng vải đậy lại.

    Bước 2: Đun nóng dầu ăn, sau đó cho mì căn, nấm rơm và xào chín và nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

    Bước 3: Chia bột thành các viên nhỏ rồi vo tròn, nặn dẹt, thêm nhân nấm vừa xào vào bên trong rồi gói kín lại như hình đùi gà, đem chiên chín vàng đều là được.

    Ngoài những món ăn trên đây, bạn còn có thể tham khảo thực đơn của những thương hiệu chay nổi tiếng như Minh Chay, Ưu Đàm, An Phúc… để có thêm những ý tưởng hay cho mâm cơm ngày mồng 1.

    Hy vọng bài hướng dẫn cách làm món chay ngày mồng 1 trên đây sẽ giúp bạn có được một mâm cơm chay đầu tháng thơm ngon, như ý. Chúc bạn và gia đình ngon miệng!
    Học thêm nhiều cách làm món chay đối với : cách làm món chay 49 ngày
     
    danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng