Sau một thời gian sử dụng lò nướng để chế biến thực phẩm, các cặn bẩn cũng như dầu mỡ có khuynh hướng làm cho lò trở lên ẩm ướt, tích tụ thành carbon gây ra mùi cháy khét ám vào thực phẩm làm ảnh hưởng đến món ăn. Để chiếc lò của bạn sạch nhanh tróng chỉ trong vài bước, các bạn hãy cùng tham khảo bài viết vệ sinh lò nướng đúng cách của chúng tôi để thực hiện cho đúng nhé. 1. Xác định lò nướng gia đình loại nào. - Với mỗi loại lò đều có các phương pháp làm sạch khách nhau, tuỳ từng loại của gia đình bạn hãy lựa chọn cách vệ sinh cho phù hợp nhất. + Lò nướng tự làm sạch: Sử dụng nhiều công nghệ để làm sạch hiện đại như: Tự động làm sạch bằng nhiệt phân Pyrolytic, công nghệ tự làm sạch Eco Clean, công nghệ làm sạch bằng hơi nước HydroClean đây là 3 công nghệ được áp dụng phổ biến trên các sản phẩm lò nướng cao cấp của các hãng như Bosch, Teka, Siemens. + Lò nướng bình thường: Không có tính năng tự làm sạch, phải vệ sinh bằng tay thường xuyên ( với phương pháp này quý vị sẽ mất khá nhiều thời gian vệ sinh) . Bài viết liên quan: Tính năng tự làm sạch của lò nướng liệu có hiệu quả không? 2. Cách vệ sinh cơ bản - Mở hết cửa sổ cũng như cửa ban công nếu có để đảm bảo mùi khói trong lò được thoát ra ngoài, không ám mùi vào trong nhà. - Hãy lựa chọn thời điểm vệ sinh khi khu vực ít hoạt động và trong nhà có ít thành viên nhất, tránh để để trẻ em cũng như vật nuôi đi vào bếp khi chiếc lò của gia đình đang hoạt động ở chế độ tự làm sạch vì có thể lúc này nhiệt độ rất cao, có xu hướng tạo ra mùi khói hôi đẩy ra ngoài môi trường, nếu hít phải sẽ rất hại cho sức khoẻ. - Bật chế độ tự làm sạch của lò lên, cửa lò sẽ được khoá và bắt đầu nhiệt độ được tăng lên vào khoảng 800 đến 900 độ F tương đương với khoảng 480 Độ C( hãy chắc chắn cửa lò đã được khoá, nếu cửa lò hỏng có thể lấy băng dính dán cố định cửa lò) . Trong thời gian lò đang tự vệ sinh bạn hãy tháo giá kệ đặt chúng vào bồn rửa đầy nước ấm, cho thêm một vài giọt nước rửa bát để ngâm. - Khi chế độ tự động vệ sinh của chiếc lò nướng nhà bạn đã kết thúc, bạn chỉ cần sử dụng một chiếc bàn chải nhỏ và khăn lau là có thể làm sạch được toàn bộ phần bên trong của chiếc lò - Làm sạch cửa lò bằng khăn sạch hoặc nếu cửa vẫn còn một chút mùi hôi thì quý vị cũng có thể sử dụng một chút dấm để việc khử mùi hôi đạt hiệu quả tốt nhất - Sau khi phần thân lò đã được làm sạch, bước cuối cùng là bạn cần vệ sinh nốt phần giá kệ đã ngâm từ trước bằng bọt biển hoặc bàn chải kết hợp một chút nước tẩy rửa chuyên dụng, nước rửa chén đĩa. Rửa qua một lần nước nóng giúp đánh bay hết phần dầu mỡ còn sót lại. Có thể bạn quan tâm: Chia sẻ kinh nghiệm chọn mua lò nướng tốt nhất có thể bạn quan tâm. 3. Mẹo sử dụng bột baking soda để vệ sinh lò nướng. - Sử dụng bột Baking soda: + Chuẩn bị một bình xịt nước 1 lít, cho khoảng 3 đến 4 thìa baking soda tuỳ thuộc vào độ bẩn trong lò mà ta có thể thêm vào nếu cần. Đậy lắp bình xịt và lắc đều. + Sử dụng bình xịt đã pha baking soda phun vào bên trong lò, tập trung vào những nơi có nhiều vết bám dầu mỡ, cặn bẩn khó tẩy rửa, hãy ngâm trong vòng từ 1 đến 2 tiếng. Nếu sau thời gian đó mà các mảng bám cứng đầu vẫn chưa bong hết thì quý vị có thể tăng thêm lượng baking soda và ngâm thêm 1 tiếng nữa là có thể vệ sinh một cách dễ dàng. + Lưu ý bạn nên sử dụng gang tay cao su khu vệ sinh nếu bạn không muốn tay mình bị bám đầy dầu mỡ và cặn bẩn. Trên đây là cách vệ sinh đơn giản nhất giúp chiếc lò nướng nhà bạn trở lên sạch nhanh chóng chỉ với vài bước đơn giản