Độc tố Botulinum là một chất độc mạnh có khả năng gây tử vong chỉ với một liều lượng nhỏ. Ngộ độc Botulinum thường xảy ra khi người ta tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn không an toàn vệ sinh hoặc không được bảo quản đúng cách. 1. Nguyên nhân gây độc tố Botulinum Vi khuẩn Clostridium Botulinum và một số loại vi khuẩn khác như Clostridium butyricum và Clostridium baratii sản sinh độc tố Botulinum. Ngộ độc Botulinum, hay còn được gọi là ngộ độc thịt (do ban đầu ngộ độc thường xảy ra sau khi tiêu thụ thịt hộp), gây ra các triệu chứng như khó thở, tê liệt cơ và thậm chí có thể dẫn đến tử vong khi độc tố tấn công hệ thần kinh trong cơ thể. Vi khuẩn Clostridium Botulinum phân bố rộng rãi trong môi trường tự nhiên như đất, phân động vật, bụi bẩn, nước ao hồ và trong ruột của gia súc. Chúng cũng có thể hiện diện trong nhiều loại thực phẩm và tạo ra độc tố trong thức ăn, đường ruột của trẻ sơ sinh và vết thương hở. Đặc biệt, Clostridium Botulinum phát triển mạnh trong thức ăn ôi thiu và thịt hộp đã được lưu trữ lâu. 2. Triệu chứng độc tố Botulinum Một điểm tích cực là ngộ độc Botulinum không lây truyền từ người này sang người khác. Độc tố Botulinum thuộc loại độc tố thần kinh, tấn công hệ thống thần kinh và gây tê liệt cơ. Có 7 loại độc tố Botulinum được ký hiệu từ A đến G, nhưng chỉ có độc tố A, B, E và F gây bệnh ở con người. Triệu chứng ngộ độc Botulinum thường xuất hiện từ 18 đến 36 giờ sau khi tiêu thụ thực phẩm chứa vi khuẩn Clostridium Botulinum. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, triệu chứng có thể xuất hiện sớm hơn (khoảng 4 giờ sau khi ăn) hoặc muộn hơn (lên đến 8 ngày sau khi ăn). 3. Lời khuyên Người bị ngộ độc Botulinum cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Với điều trị kịp thời và đúng cách, hầu hết bệnh nhân sẽ hồi phục hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, các cơ hô hấp có thể bị yếu hoặc tê liệt, gây khó thở và có thể dẫn đến tử vong. Tỷ lệ tử vong do ngộ độc Botulinum dao động khoảng từ 5-10%. Nguồn: SytaReview.com