Giò chả Ước Lễ- món ngon trong mâm cỗ Tết

Thảo luận trong 'Quảng cáo và Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi baonamhoang, 19/1/18.

  1. baonamhoang

    baonamhoang Thành viên

    Đối với người Việt, từ xưa trong mâm cỗ của ngày tết cổ truyền luôn có đĩa giò, đĩa chả. Đây trở thành món ăn không thể thiếu đối với mỗi gia đình trong những ngày này. Khi nhắc đến món giò chả Ước Lễ thì không thể không nhắc tới Tân Ước, Thanh Oai – địa phương nổi tiếng với nghề giò chả của Hà Thành.

    Giới thiệu về làng nghề làm giò chả Ước Lễ

    Tân Ước, Thanh Oai là một trong những làng nghề nổi tiếng làm giò chả Ước Lễ từ bao năm nay. Để làm được món ngon đặc biệt ấy, những người thợ làm giò chả phải trải qua nhiều công đoạn và những bí quyết gia truyền.


    Vào những ngày giáp tết này, người dân trong làng, ngoài xóm đều hối hả chuẩn bị làm giò chả để phục vụ tết nguyên đán 2018. Để chuẩn bị, họ đã phải lên kế hoạch , tìm chọn thịt lợn ngonn và những gia vị để làm giò chả từ thời điểm tháng 10, tháng 11 âm lịch. Là làng nghề nổi tiếng từ xưa, nên Tân Ước là nơi cung cấp giò chả số lượng lớn cho nhiều nơi ở miền bắc, thậm trí là cho cả nước.

    Theo ông Nguyễn Đức Toàn – phó chủ tịch UBND xã cho hay, nghề làm giò chả ở đây đã có từ lâu và được truyền từ đời này, sang đời khác. Hiện tại, có 5 thôn trong xã chuyên làm để cung cấp ra thị trường, nổi tiếng nhất là 2 thông Ước Lễ và Phúc Thụy.

    Nhờ nghề này mà đã không ít người dân ở đây thành đat và đem nghề làm giò chả truyền thống đi khắp nơi để làm ăn. Không chỉ là nguồn cung cấp giò chả trong nước mà nơi đây còn được không ít nhữngViệt Kiều tìm đến để mua làm quà sang nước ngoài.Mỗi gia đình ở đây đều có bí quyết làm giò chả riêng nhưng đều phải tuân thủ nguyên tắc an toàn vệ sinh thực phẩm. Thịt để xay giò chả phải là thịt lợn khỏe, tươi sống. Và không sử dụng những chất phụ gia không rõ nguồn gốc , gây anh hưởng xấu tới sức khỏe người tiêu dùng.

    Quy trình làm giò chả Ước Lễ

    Chất lượng của giò chả là điều quan trọng nhất mà bất kì hộ gia đình nào trong làng nghề đều phải tuân thủ. Vì thế công đoạn chọn thịt và pha thịt là công đoạn quan trọng nhất khi làm giò chả Ước Lễ. Để làm giò chả ngon nhất thì họ sử dụng thịt nạc thăn hoặc nạc mông đã lọc sạch gân mỡ rồi cho vào giã nát cho đến khi dẻo quánh không còn dính vào đầu chày nữa là được. Nêm thêm nước mắm, muối, mì chính thúc cho thật. Loại nước mắm dùng làm giò chả cũng là loại đặc biệt, thơm và đậm vị. Giò được gói bằng lá chuối, buộc chặt để nước không vào được. Sau đó cho lên luộc khoảng 45 phút là giò đã chín. Trong quá trình làm không dùng thêm bất kì phụ gia nào nên tuyệt đối an toàn khi ăn.


    Hiện nay, họ sử dụng máy xay giò chả để thay cho việc giã truyền thống trước đây để tiết kiệm thời gian, công sức nhưng vẫn đảm bảo được món giò chả thơm ngon. Nếu bạn chưa từng nếm thử món giò chả Ước Lễ thì hãy mua để tết này cả gia đình bạn cùng thưởng thức vị ngon đặc biệt của nó
     
    danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng