Cà phê có hai loại khác nhau là cà phê Arabica và cà phê Robusta. Như cái tên Robusta mà nó thể hiện, nó rất là mạnh, chứa nhiều cafeine, như một chất giúp cho thần tinh thần và giác quan tỉnh tảo nên chúng sẽ gây mất ngủ. Arabica thì trái lại, ít độc hại hơn, nhưng chứa nhiều hương thơm (aroma). Việc sản xuất cà phê bắt đầu từ cách chọn lựa hạt cà phê và pha một tỷ lệ thích hợp giữa hai giống cà phê này. Vậy hãy chúng tôi tham khảo bài viết, để biết được cách phân biệt cà phê Arabica và Robusta! 1. Đặc điểm hạt cà phê Arabica: Cách phân biệt cà phê Arabica và Robusta! Để biết cách phân biệt cà phê Arabica và Robusta, trước tiên cần tìm hiểu về cà phê Arabica: Địa lý: Là loại cà phê có hạt hơi dài, đưuọc trồng ở độ cao trên 600m, thích hợp với khí hậu mát mẻ, chỉ trồng chủ yếu ở Brazin, chiếm 2/3 lượng cà phê hiện nay trên thế giới. Cách chế biến mới là điểm tạo ra sự khác biệt giữa Arabica và Robusta. Quả cà phê Arabica được lên men sau thu hoạch (ngâm nước cho nở…) sau đó rửa sạch rồi sấy khô. Vị giác: Chính vì thế, vị của Arabica hơi chua, đây cũng được xem như một đặc điểm cảm quan của loại cà phê này. Vì vậy, nói đến hạu vị của cà phê là có thật, nhưng không phải là vị chua mà là chuyển từ chua sang đắng. Người ta thường ví rằng vị chua này giống như khi ăn chanh, sẽ thấy rất chua, nhưng lập tức thấy được vị đắng của vỏ. Cách cảm nhận vị chua của cà phê cũng tương tự vậy. Màu sắc: thường thi khi rang cà phê Arabica và Robusta cùng nhiệt độ, màu của Arabica luôn có màu nhạt hơn, vì tính chất của hạt Arabica khá chắc chắn, độ nở kém vì thế hạt luôn ở trạng thái nhạt màu hơn Robusta Rang cà phê Arabica: Độ rang quyết định lên tới 30% mùi vị của hạt cafe. Tại phòng rang, các nhà rang xay cần phải có những trang thiết bị và công dụng cụ để kiểm soát quá trình lên men và độ ẩm của hạt cafe, vì thế để có được một chất hạt Arabica đúng với Gu của người dùng, chúng ra cần biết được nhu cầu thực tế và nhóm khách hàng của chúng ta ra sao. Tính chất: cứng hơn Robusta sau khi rang, độ nở kém hơn, dễ dàng nhận biết được kích cỡ hạt sau khi rang. Tại các quán cafe chất lượng cao thì họ lựa chọn các loại cà phê hạt Arabica blend để tạo trải nghiệm tinh tế hơn, đi kèm thường sẽ là máy pha cà phê Specialty, cấp độ rang cafe hạt Arabica bây giờ sẽ là tiên quyết. ví thế một số hạt sẽ rang trong 13-16 phút và kết thúc tiến trình nhằm tối ưu mùi hương và hương vị đặc trưng của hạt cà phê Arabica.Bán trong quán Cafe Chất Lượng cao: Tại các quán cafe chất lượng cao thì họ lựa chọn các loại cà phê hạt Arabica blend để tạo trải nghiệm tinh tế hơn, đi kèm thường sẽ là máy pha cà phê Specialty, cấp độ rang cafe hạt Arabica bây giờ sẽ là tiên quyết. ví thế một số hạt sẽ rang trong 13-16 phút và kết thúc tiến trình nhằm tối ưu mùi hương và hương vị đặc trưng của hạt cà phê Arabica. 2.Đặc điểm hạt cà phê Robusta: Để phân biệt cà phê Arabica và Robusta, cùng tiền hiểu tiếp cà phê Robusta Cách phân biệt cà phê Arabica và Robusta Địa lý: Loại cà phê này có hạt nhỏ hơn Arabica, được sấy trực tiếp không cần lên men, nên vị đắng chiếm chủ yếu. Được trồng ở độ cao dưới 600m, khí hậu nhật đới, vì vậy nó có mặt ở nhiều nước hơn (Việt Nam chỉ trồng loại này), tổng lượng chiếm 1/3 lượng cà phê tiêu thụ toàn thế giới. Quan trọng đối với quá trình chế biến cà phê là giai do my paper đoạn rang. Nhiệt độ rang phải đạt 230-240 độ C nhằm tạo màu và tạo các chất thơm. Đối với cà phê Robusta, điều kiên rang phải chặt chẽ hơn nhiều so với Arabica vì nó không qua quá trình lên men. Vị giác: Vị của Robusta nằm trong khoảng từ trung tính cho đến rất gắt. Vị của chúng thường được tả giống như bột yến mạch. Khi ngửi cà phê Robusta chưa rang sẽ thấy mùi giống như đậu phộng tươi. Mùi cà phê Robusta sau khi rang chín sẽ thoang thoảng mùi cao su bị đốt cháy. Màu sắc: Robusta và Arabica khi rang cùng nhau ở cùng nhiệt độ, Robusta luôn có màu đậm hơn Arabica và to hơn một ít so với ban đầu rang xay Rang & bảo quản hạt cafe Robusta: Với Robusta thì cách rang và sơ chế sẽ khó hơn so với Arabica, bởi vì tính chất của hạt tuy là sau khi rang nở nhiêu hơn Arabica nhưng trước khi rang, cấu tạo hạt của Robusta thì Cứng hơn “Khó bắt nhiệt hơn” vì 2 đầu của hạt cà phê Robusta sẽ nhỏ hơn và nhọn, rất dễ cháy khét. Thông thường, nhà rang cafe sẽ mất 15-20 phút cho việc rang hạt Robusta để chúng có đủ độ nở bên trong lõi cà phê. Việt Nam là thủ phủ của cafe hạt Robusta vì thế cũng sẽ chia ra nhiều loại hàng hóa khi giao thương về loại hạt Robusta này: Loại cafe nhân xô – hạt bị mốc, hạt chín không đều, móp méo, bị vỡ có chứa tạp chất (rễ cây, vỏ cây, sạn….) Loại nhân cafe nội địa, tầm trung: kích thước S13-16 cho hạt xanh, độ đều hạt 92-98% khi đưa vào sàn lọc hạt. Kiểu sơ chế: Phơi khô để vỏ – Natural, Rửa nước, ướt Full Washed. Loại nhân cafe nội địa, cao cấp / xuất khẩu: kích thước S16-18 cho hạt xanh, độ đều hạt 97-98% khi đưa vào sàn lọc hạt. Kiểu sơ chế: lên men tự nhiên – Honey (Red honey/ Black honey/ Gold honey)Tính chất: sau khi rang, Robusta nở nhiều hơn, và chắc sẽ rất dễ vợ hơn Arabica, tính chất đều hạt của Arabica thì lại tôt hơn. với Robusta sẽ là 20% là không đều hạt. Trên đây là bài viết về cách phân biệt cà phê Arabica và Robusta. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã có thể tự mình phân biệt 2 loại cà phê này. Mua cà phê Arabica và Robusta ngon và chất lượng tại đâu ? Rất dễ dàng để mua cà phê Arabica và Robusta tại Việt Nam hiện nay. Cà phê Arabica và Robusta được bày bán hầu khắp từ các cửa hàng tạp hóa, siêu thị cho đến các cửa hàng chuyên cung cấp các loại cà phê hạt rang xay. Và 1 địa chỉ đươc đông đảo người sành cà phê thường xuyên lui tới. Thưởng thức và lựa chọn cho mình những sản phẩm cà phê chất lượng. Đó là tại Huongvietcoffee số 15C Kim Hoa. Tại đây bạn sẽ được tận hưởng và trải nghiệm những hương vị cà phê nguyên chất đậm vị. Hương việt Coffee cung cấp Cà phê rang mộc có chất lượng thơm ngon hảo hạng. Cà phê sử dụng cho máy pha cà phê từ hạt (máy pha cà phê tự động). Không phải chúng ta thưởng thức để sống, vượt qua cả định kiến đó, chúng ta sống để thưởng thức!