Bị gout kiêng ăn gì để không tái phát

Thảo luận trong 'Quảng cáo và Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi phuongnguyen102099, 11/5/18.

  1. phuongnguyen102099

    phuongnguyen102099 Thành viên mới

    Gút là bệnh lý mãn tính nên quá trình điều trị bệnh gút đòi hỏi người bệnh phải kiên trì trong thời gian dài. Trong đó, chế độ ăn uống cũng là một yếu tố người bệnh không thể bỏ qua. Người bị gút kiêng ăn gì để bệnh không tái phát sẽ là nội dung chính của bài viết dưới đây.

    Gút là bệnh xương khớp gây nhiều đau đớn cho người bệnh. Đặc trưng của bệnh gút là sự lắng đọng các tinh thể urat natri tại các khớp, xương, sụn, mô mềm và gây ra một số triệu chứng: đau, sưng, nóng, đỏ tại khớp. Nguyên nhân của tình trạng này là do sự rối loạn chuyển hóa purin trong cơ thể, khiến hàm lượng axit uric tăng cao trong máu.

    Do đó, để hạn chế những cơn đau gút, bạn cần nắm rõ thông tin người bị gút kiêng ăn gì. Đó là những thực phẩm giàu đạm, purin, nhiều chất béo no, đồ ngọt… Dưới đây là những cái tên được liệt vào “sổ đen” đối với người bệnh gút.

    - Nội tạng động vật: gan, lòng, mề, tim, lá lách… là những món ăn được người dân Việt Nam ưu thích. Tuy nhiên, đối với những người bị gút thì đây lại là mối nguy hại khôn lường. Chỉ cần ăn một bữa nội tạng, ngay lập tức bạn có thể bị những cơn gút cấp tấn công.

    - Hải sản: Đa số các loại hải sản như: cá mòi, cá chích, cá thu, sò… đều chứa lượng lớn purin, không tốt cho người bệnh gút. Tuy nhiên, bạn cũng có thể bổ sung vào bữa ăn một lượng nhỏ các loại hải sản khác có hàm lượng purin thấp như: cua, cá sông, ốc…

    - Thịt đỏ, thịt lên men: Người bị gút cần kiêng tuyệt đối các loại thịt có màu đỏ như: thịt bò, ngưạ, trâu, bê… Đồng thời, hạn chế các loại thịt lên men: nem chua, nem chạo, thịt chua, thịt muối…

    - Bia, rượu: Đây chính là nguyên nhân khiến số lượng nam giới mắc gút cao hơn nữ giới. 2 loại đồ uống có cồn này là thành phần không thể thiếu trong các bữa nhậu của đấng mày râu. Tuy nhiên, hàm lượng lớn purin trong bia và sự rối loạn đào thải axit uric do rượu gây ra sẽ khiến bệnh gút tiến triển nặng hơn. Do đó, người bệnh cần nghiêm túc kiêng bia, rượu trong quá trình điều trị.

    - Đồ ngọt: các loại kẹo, bánh, cacao, socola, nước ngọt đóng chai… là những thực phẩm chứa hàm lượng đường cao, làm giảm độ pH của nước tiểu, từ đó làm giảm khả năng đào thải axit uric của thận. Đường cũng là nguy cơ khiến bạn bị tăng cân, béo phì – yếu tố thuận lợi gây bệnh gút.

    - Ngoài ra, người bệnh cũng cần kiêng các thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như: măng trúc, giá đỗ, dọc mùng… vì chúng sẽ làm tăng khả năng tích tụ axit uric trong cơ thể, khiến các cơn gút cấp có cơ hội quay trở lại.

    Bên cạnh việc quan tâm tới chủ đề bị gút kiêng ăn gì, người bệnh cũng cần bổ sung thường xuyên các thực phẩm có lợi cho quá trình điều trị như: rau, củ, quả giàu chất xơ, giúp tăng khả năng đào thải axit uric ra ngoài (cải bắp, bí xanh, dưa chuột, dưa hấu, dâu tây, kiwi…); uống nhiều nước mỗi ngày (2 - 3 lít); các loại thịt trắng chứa ít purin: thịt gà, vịt, ngan, ngỗng....

    Hy vọng bài viết người bị gút kiêng ăn gì để bệnh không tái phát sẽ giúp bạn chủ động trong việc xây dựng thực đơn ăn uống cho bản thân, hỗ trợ làm giảm các triệu chứng bệnh gút nhanh chóng và hiệu quả.
     
    danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng